Lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ: “Bệnh viện không từ chối khám cho bệnh nhi”

Trả lời báo chí ngày 7/5, trước thông tin bệnh viện từ chối khám cho cháu bé nghi bị xâm hại tình dục, lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM khẳng định: Bệnh viện đã khám và chuyển tuyến cho bé theo đúng quy định.

Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM.

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, trước những thông tin trên mạng xã hội về việc một số bệnh viện từ chối khám cho cháu bé nghi bị xâm hại tình dục, mặc dù không nêu đích danh nhưng Bệnh viện Từ Dũ là một trong những nơi đã tiếp nhận bệnh nhi này.

Bác sĩ Mỹ Nhi cho biết: Tối 17/4, có một trường hợp đến phòng khám cấp cứu của bệnh viện nhưng không có bệnh nhi đi cùng. Chỉ có cha của bé vào gặp các bác sĩ để hỏi trường hợp con mình nghi bị xâm hại, đã được giám định thì bệnh viện có khám không. Các bác sĩ yêu cầu phải được gặp bệnh nhi và giải thích, nếu khám để giám định y khoa thì bệnh viện sẽ không trả kết quả cho người nhà theo đúng quy định của pháp luật.

Sau đó 2 ngày, bệnh nhi mà bố mẹ em đã hỏi trước đó đã đến khám. Bệnh viện Từ Dũ đã tiếp nhận và khám đúng theo quy trình, sau đó chuyển tuyến cho bé đến bệnh viện chuyên khoa Nhi, do Bệnh viện Từ Dũ là bệnh viện sản nhi, không có chức năng khám cho trẻ dưới 15 tuổi. "Vì thế, thông tin bệnh viện từ chối khám là hoàn toàn không đúng. Bệnh viện cũng đã báo cáo sự việc này lên Sở Y tế TP.HCM", Bác sĩ Mỹ Nhi nói.

Bác sĩ Mỹ Nhi giải thích thêm: Theo quy định, trường hợp bệnh nhân đến khám để giám định y khoa, có cơ quan chức năng đi kèm thì sẽ được khám và lấy mẫu miễn phí. Nếu bệnh nhân tự đi hoặc người nhà đưa đi thì bệnh nhân phải trả tiền lấy mẫu.

Về quy trình nghiệp vụ, bệnh viện sẽ lấy 3 ống mẫu để xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm xem có tinh trùng trong âm đạo hay không và xét nghiệm ADN. Tất cả những kết quả xét nghiệm này được bảo mật tuyệt đối và không cung cấp cho người nhà cũng như bệnh nhân. Bệnh viện chỉ cung cấp mẫu khi có yêu cầu của cơ quan chức năng như Trung tâm giám định pháp y và tòa án theo luật định.

Đồng thời, bác sĩ Mỹ Nhi cũng khuyến cáo đến cộng đồng về cách xử lý khi nghi ngờ bị xâm hại hoặc bị xâm hại, bệnh nhân nên đến ngay cơ quan chức năng gần nhất (công an, hội phụ nữ…) để khai báo và được trợ giúp đi giám định trong thời gian sớm nhất.

Được biết, TP.HCM có duy nhất một nơi có chức năng giám định là Trung tâm Giám định y khoa tại quận 5. Trong trường hợp đêm hôm hoặc ngày nghỉ lễ, bệnh nhân có thể đến Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Nhân dân Gia Định để yêu cầu lấy mẫu giám định. Nhưng các bệnh viện này chỉ lấy mẫu, xét nghiệm và không trả kết quả cho bệnh nhân.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin một bé gái 3 tuổi nghi bị xâm hại tình dục tại huyện Nhà Bè, gia đình đã đưa bé đi 6 bệnh viện và phòng khám, nhưng đều bị từ chối khám cho bé.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều