Lãnh đạo Guaido sẵn sàng để Mỹ can thiệp vào Venezuela để "cứu dân chúng"

Ông Juan Guaido, người đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela mới đây đã nói rằng ông không loại trừ khả năng sẽ “phê duyệt” để quân đội nước ngoài có thể can thiệp để lật đổ chính quyền Maduro.

Trả lời hãng tin AFP, ông Guaido cho biết ông sẽ “làm tất cả mọi thứ cần thiết” để “cứu lấy sinh mạng của người dân”, và ông không loại trừ “phương án gây tranh cãi” là kêu gọi nước ngoài, cụ thể là Mỹ, can thiệp quân sự vào Venezuela để loại bỏ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Juan Guaido đã tuyên bố không loại trừ khả năng cho phép Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela để "cứu người dân".

Vào tháng trước, ông Guaido đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela. Động thái này ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và các nước châu Mỹ Latinh đồng minh cũng như châu Âu.

Trong vòng 2 tuần qua, chính quyền Mỹ đã tuyên bố rõ ràng rằng họ không loại trừ khả năng tiến hành biện pháp quân sự nếu ông Maduro không tự nguyện từ bỏ quyền lực của mình và thực hiện quá trình chuyển giao chính trị “một cách dân chủ” ở Venezuela. Cùng lúc đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang kêu gọi các sĩ quan quân đội Venezuela rời bỏ phe Maduro và ủng hộ phe ông Guaido.

Cho đến thời điểm hiện tại, lực lượng vũ trang Venezuela vẫn trung thành với ông Maduro, và Tổng thống Venezuela cũng khẳng định rằng ông và quân đội sẵn sàng đẩy lùi bất kỳ hành động gây hấn nào từ bên ngoài.

Nhà lãnh đạo này cũng kêu gọi phe đối lập ngồi vào bàn đàm phán thay vì kích động biểu tình và bạo động ngoài đường phố. Tuy nhiên, phe đối lập khước từ mọi đề xuất với đàm phán với ông Maduro, còn các quan chức Mỹ khẳng định rằng cơ hội để các bên thảo luận với nhau đã qua từ lâu.

Cho rằng chính quyền Maduro đã để cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội xảy ra ở Venezuela, ông Guaido đã kêu gọi thay đổi chế độ và kêu gọi các nước đã ủng hộ phe của mình cung cấp viện trợ nhân đạo. Thế nhưng, do lo ngại âm mưu khiến đất nước càng trở nên bất ổn, ông Maduro đã từ chối không cho phép bất kỳ nước nào cung cấp hàng viện trợ.

“Nhìn bề ngoài, “viện trợ nhân đạo” là một ý tưởng tốt đẹp. Nhưng bên trong nó ẩn chứa một hành vi làm nhục”, ông Maduro phát biểu vào ngày 8/2. “Nó che đậy cho tội ác mà một nước đang thực hiện với nước khác, đó là đánh cắp tài nguyên thiên nhiên mà chính phủ Mỹ đang tiến hành với Venezuela”.

Trước đó, ông Guaido đã kêu gọi những người ủng hộ mình hãy tiếp tục biểu tình trên đường phố cho đến khi “kẻ cướp quyền” Maduro cho phép các mặt hàng viện trợ của Mỹ, hiện đang nằm trong một nhà kho ở biên giới Colombia, được đưa vào Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều