Lãnh đạo Hà Nội thắp hương tưởng niệm đồng bào bị bom Mỹ sát hại năm 1972

​Sáng 26/12, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo TP đến dâng hương tưởng niệm đồng bào bị bom Mỹ sát hại tháng 12/1972 tại đài tưởng niệm ở phường Khâm Thiên, quận Đống Đa.

Bí thư, Chủ tịch TP Hà Nội cùng tập thể lãnh đạo đại diện các ban ngành đoàn thể cùng hàng ngàn nhân dân Thủ đô sáng nay đã thwps hương tưởng niệm đồng bào bị bom Mỹ sát hại vào tháng 12 năm 1972

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng với các ban ngành đoàn thể cùng hàng ngàn cán bộ và nhân dân phường Khâm Thiên và một số phường thuộc quận Đống Đa cũng tham dự buổi lễ.

Trong không khí xúc động, các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội, đại biểu lực lượng vũ trang Thủ đô và nhân dân quận Đống Đa đã dành phút mặc niệm, thành kính dâng hương tưởng nhớ đồng bào đã ngã xuống.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉnh trang lại vòng hoa trước khi thực hiện nghi lễ tưởng niệm đồng bào

Trước đó, vào tháng 12 năm 1972, đế quốc Mỹ đã thực hiện cuộc không kích bằng máy bay B52 lớn chưa từng có, ném bom dữ dội nhằm hủy diệt Hà Nội và các mục tiêu khác.

Trong 12 ngày đêm, Mỹ đã sử dụng 663 lượt máy bay B52 và 3.920 lượt máy bay chiến thuật, ném hơn 100.000 tấn bom xuống Hà Nội, Hải Phòng và một số mục tiêu trọng yếu khác tại miền Bắc nước ta.

Riêng Thủ đô Hà Nội, đế quốc Mỹ đã sử dụng 441 lượt máy bay B52, cùng hàng ngàn lần máy bay chiến thuật, ném hơn 10.000 tấn bom hủy diệt nhiều khu phố, làng mạc; phá sập 5.480 ngôi nhà, trong đó có gần 100 nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà ga; giết hại 2.368 người dân thường, làm bị thương 1.355 người khác.

Đêm 26/12/1972, Mỹ huy động lượng máy bay B52 lớn gấp ba lần các đêm khác ném bom Hà Nội. Phố Khâm Thiên, quận Đống Đa là khu vực có mật độ dân cư đông đã bị bom B52 của Mỹ tàn phá trên chiều dài 1km. Bom Mỹ đã tàn phá gần 2.000 ngôi nhà, đền, chùa, trường học, trạm xá; giết hại 287 người, làm bị thương 290 người.

Cùng với phố Khâm Thiên, máy bay B52 của Mỹ còn rải bom xuống hơn 100 điểm dân cư khác trên địa bàn Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, thị trấn Yên Viên, khu lao động An Dương... làm hơn 1.000 người bị thương vong. Địa điểm đặt đài tưởng niệm là nhà số 51 phố Khâm Thiên, nơi bị bom Mỹ cày nát, giết chết toàn bộ 7 người trong ngôi nhà.

Trong 12 ngày đêm chiến đấu kiên cường, quân và dân Hà Nội đã cùng với quân và dân miền Bắc làm nên chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”, đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng không quân có quy mô lớn nhất, tàn bạo nhất trong lịch sử của đế quốc Mỹ.

Chiến thắng lịch sử Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không là chiến thắng của tinh thần không có gì quý hơn độc lập tự do; là bản anh hùng ca bất tử trong cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. 

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều