Lãnh đạo Hong Kong cảnh báo về các biểu tình mới trước thềm đàm phán

Huỳnh Linh

Ngày 6/1, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong đã cảnh báo về việc tái diễn các cuộc biểu tình dân chủ đòi bầu cử tự do trước thềm đàm phán cải cách, hãng thông tấn Anadolu đưa tin.
Lãnh đạo Hong Kong cảnh báo về các biểu tình mới trước thềm đàm phán  - ảnh 1
Khung cảnh hỗn loạn của cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong.

Ông Lương Chấn Anh nhắc lại rằng các kết quả trưng cầu dân ý vòng hai dự kiến diễn ra ngày 7/1 cần phải tuân thủ Hiến pháp Hong Kong và các văn kiện của hiến pháp, cũng như quyết định của chính quyền Trung Quốc.

Vòng hai cuộc trưng cầu dân ý sẽ là đàm phán cải cách chính thức đầu tiên kể từ khi các cơ quan thực thi pháp luật địa phương giải tán điểm biểu tình cuối cùng còn lại hồi tháng 12/2014. Nội dung đàm phán dự kiến tập trung vào các đề xuất chọn lựa các ứng viên bầu cử.  

Trong khi đó, những hạn chế tạm thời cũng dự kiến áp dụng ngày 7/1 để ngăn chặn tái chiếm các khu vực chủ chốt sau khi họ khởi động lại chiến dịch biểu tình.

Tháng 9/2014, sau khi kết thúc vòng trưng cầu dân ý đầu tiên, các cuộc biểu tình đã bùng phát ở Hong Kong do Trung Quốc tuyên bố danh sách các ứng viên tham gia bầu cử trưởng đặc khu hành chính phải được Bắc Kinh xét duyệt từ trước. Người dân Hong Kong đang yêu cầu một cuộc bầu cử hoàn toàn tự do và công bằng.

Anh đã trao trả lại Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997, sau 100 năm cai trị. Bắc Kinh đã trao cho đặc khu hành chính này quyền tự trị về luật pháp, kinh tế và chính trị theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet