Lãnh đạo Khmer Đỏ lĩnh án chung thân cho tội ác chống loài người

Hai nhà lãnh đạo Khmer Đỏ của Campuchia đã bị tù chung thân sau khi tòa án do Liên Hợp Quốc (LHQ) hậu thuẫn kết luận họ đã có những tội ác chống lại loài người.

Nuon Chea từng là cánh tay phải đắc lực của Pol Pot, nhà lãnh đạo chế độ Khmer Đỏ, còn Khieu Samphan là nhân vật có quyền lực hạng thứ 5 của chính quyền này.   

Họ là những nhà lãnh đạo cấp cao đầu tiên phải chịu trách nhiệm cho tội ác của mình. Đã có đến 2 triệu người được cho là chết dưới thời  Khmer Đỏ do bị bỏ đói và làm việc quá sức, hoặc bị buộc tội chống phá chính quyền Campuchia lúc bấy giờ.

Lãnh đạo Khmer Đỏ lĩnh án chung thân cho tội ác chống loài người - ảnh 1
Ảnh chụp ngày 3/7/2013, Khieu Samphan (trái) và Nuon Chea phủ nhận các cáo buộc chống lại họ trong thời Khmer Đỏ.

Chế độ Khmer Đỏ, cầm quyền từ 1975-1979, đã tìm cách xây dựng một xã hội nông nghiệp. Vì thế, chính quyền lúc đó đã lùa dân thành phố về nông thôn, buộc họ làm việc tại các hợp tác xã. Nhiều người đã làm việc cho đến chết, còn những người khác chết đói khi nền kinh tế sụp đổ.

Trong bốn năm bạo lực, Khmer Đỏ cũng tử hình tất cả những người mà chính quyền coi là kẻ thù – tầng lớp trí thức, dân tộc thiểu số, các cựu quan chức - và gia đình họ.

Nuon Chea đã từng được xem là một biểu trưng cho hệ tư tưởng trong chế độ Khmer Đỏ. Còn Khieu Samphan là khuôn mặt đại diện cho chế độ trong quần chúng nhân dân.

Các công tố viên lập luận rằng các nhà lãnh đạo đã góp phần xây dựng chính sách và đồng lõa trong việc thực hiện các hành động tàn bạo của chính quyền Khmer Đỏ.

Cả hai người đều phủ nhận các cáo buộc chống lại họ. Trong kết luận của tòa án năm ngoái, họ bày tỏ sự hối hận nhưng cho biết họ đã không ra lệnh giết người.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Văn Toàn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều