Lãnh đạo Kim đề cao tình đoàn kết với Trung Quốc sau khi gặp mặt TT Trump

Theo hãng tin Sputnik, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định “tình hữu nghị, đoàn kết và sự hợp tác” giữa đất nước của ông và Trung Quốc trong chuyến thăm tới thủ đô Bắc Kinh lần thứ ba trong năm nay.

Chuyến công du kéo dài 2 ngày của ông Kim tới Trung Quốc diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc gặp mặt với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Động thái này của ông là nhằm chứng tỏ quan hệ khăng khít giữa Triều Tiên với Trung Quốc, đồng thời nó cũng nhằm tái khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ không bị gạt sang một bên trong lúc Bình Nhưỡng và Washington cải thiện quan hệ.

Lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết, trong cuộc gặp mặt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 19/6, ông Kim Jong-un đã cảm ơn ông Tập vì “sự hỗ trợ tích cực và chân thành cho sự thành công” của cuộc gặp mặt với ông Trump.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc cũng bày tỏ sự hoan nghênh nhiệt liệt trước kết quả của cuộc gặp mặt giữa ông Kim và ông Trump tại Singapore, đồng thời nhấn mạnh rằng hai nước phải thực hiện những nội dung trong thỏa thuận mà họ đã ký kết. Ông Tập cũng mong muốn Trung Quốc có thể tiếp tục “đóng vai trò xây dựng” trong những nỗ lực nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Năm ngoái, Trung Quốc nói rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể sẽ xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào kinh tế Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6, đánh dấu sự thay đổi mang tính lịch sử trong quan hệ hai nước.

Trong cuộc gặp này, nguyên thủ hai nước đã ký kết một thỏa thuận có nội dung gồm 4 điểm. Theo đó, hai bên cam kết tái khởi động quan hệ Mỹ - Triều vì sự phát triển của đôi bên, tiếp tục tiến trình phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, hợp tác để đạt được hòa bình trong khu vực và cùng nhau tìm kiếm hài cốt của tù bình chiến tranh và binh lính mất tích thời Chiến tranh Triều Tiên.

Về phần mình, ông Donald Trump cũng hứa sẽ ngừng các cuộc diễn tập quân sự với Hàn Quốc nếu các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên tiến triển thuận lợi.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều