Lãnh đạo Liên Triều nói gì trong lần đầu gặp mặt?

Theo tờ Guardian, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có những tuyên bố đầu tiên sau khi bắt tay thân mật tại biên giới hai nước.

Được biết, lãnh đạo Kim nói rằng ông muốn có những cuộc thảo luận “chân thành” về tình hình hiện tại và hi vọng cuộc gặp mặt giữa ông và ông Moon có thể mang lại “kết quả tốt đẹp”. “Tôi hi vọng có thể viết nên một chương sử mới giữa hai nước, và đây là điểm khởi đầu”, ông Kim nói. “Chúng tôi đã phải mất 11 năm để giây phút lịch sử này có thể xảy ra. Khi bước chân tại đây, tôi tự hỏi vì sao hai bên phải mất nhiều thời gian đến vậy”.

Lãnh đạo liên Triều cùng nhau chiêm ngưỡng một bức tranh trong phòng họp.

“Qua cuộc gặp mặt hôm nay, tôi hi vọng rằng những nỗ lực của hai nước sẽ không trở về số không, và những gì hai bên đã thỏa thuận sẽ được thực thi”, ông nói, ám chỉ những thỏa thuận với Triều Tiên không được thực thi trong quá khứ. ”Tôi mong chúng ta có thể thỏa mãn được những mong đợi lớn lao của nhiều người thông qua cuộc gặp mặt này”.

Tổng thống Moon cũng có những phát biểu đầu tiên, trước khi cuộc gặp mặt kín diễn ra. “Tôi hi vọng toàn thế giới chú ý tới sự khởi sắc đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên”, ông Moon nói. “Gánh nặng trên vai chúng tôi là rất lớn. Người dân trên thế giới đặt rất nhiều hi vọng vào cuộc họp này”.

Nói với ông Kim, ông Moon cho biết: “Chuyến thăm của ông hôm nay đã biến đường ranh giới giữa hai nước thành một biểu tượng hòa bình. Tôi xin cảm ơn ông vì lòng dũng cảm của ông. Cuộc đối thoại giữa hai bên hôm này sẽ diễn ra một cách rất chân thành. Cuối cùng chúng ta đã có một cuộc hội đàm mà chúng ta đã không thể có trong suốt thập kỷ qua”.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều