Lãnh đạo quận huyện ngại báo chí: Báo chí hãy xem lại mình!

Ghi nhận đóng góp của đại diện các báo, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM – Thân Thị Thư thừa nhận, một số lãnh đạo quận huyện còn ngại báo chí. Tuy nhiên, bà cũng đề nghị báo chí xem lại cách tiếp xúc của mình để hiểu được vì sao họ ngại.

Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều 2/4 TP.HCM đã tổ chức buổi gặp các cơ quan báo chí để thông tin về tình hình KTXH trong quý 1/2019. Tham dự có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và các Tổng biên tập một số cơ quan báo chí tại TP.

Chia sẻ tại đây, ông Nguyễn Thành Phong cho biết truyền thông có vai trò quan trọng, bởi có những bài báo, phóng sự giúp lãnh đạo thành phố chủ động điều chỉnh quá trình quản lý, điều hành.

“Thông qua một số chương trình về quản lý đô thị, tôi đã nắm bắt sự việc và giao chủ tịch quận chấn chỉnh ngay, giải quyết vấn đề bức xúc của người dân” – ông nói.

Cùng đó báo chí cũng có nhiều bài viết chia sẻ với chính quyền trên cơ sở những người trong cuộc, phản biện có trách nhiệm từ đó đề xuất các giải pháp giúp thành phố tốt hơn.

“Báo chí là công cụ giáo dục, tuyên truyền của Đảng, giúp quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị đạt kết quả cao nhất. Chúng tôi xem các cơ quan báo đài như người đồng hành với mình trong quá trình lãnh đạo thành phố” – ông cho hay.

Trước đó, đại diện các cơ quan báo chí đã có nhiều ý kiến với lãnh đạo thành phố về hoạt động cung cấp thông tin của các cấp chính quyền.

Tổng biên tập báo Thanh niên - Nguyễn Quang Thông cho biết, thành phố đang đẩy mạnh cải cách hành chính nhưng vẫn trong tình trạng “trên nóng – dưới lạnh”.

“Phóng viên tiếp xúc với lãnh đạo thành phố thì thấy hừng hực, xuống cấp quận, huyện còn khá nóng, nhưng khi xuống phòng ban chỉ còn hơi âm ấm, đã có chỗ lạnh” – ông Thông phản ánh, báo chí muốn tiếp cận đến sự công khai, minh bạch còn gặp nhiều khó khăn.

Lấy ví dụ về việc Sở Giáo dục bố trí cán bộ đi nước ngoài sai quy định vừa qua, đại diện một tờ báo cho biết, dù muốn chất vấn nhưng “trong suốt một ngày báo không thể tìm được câu trở lời” từ bất cứ sở ngành nào.

Nêu ý kiến tại đây Tổng biên tập báo Pháp luật Thành phố - ông Mai Ngọc Phước nói đến thực tế mà các phóng viên đang trải qua là “gặp Bí thư, Chủ tịch thành phố còn dễ hơn gặp Giám đốc sở”.

Ông Phước cũng phàn nàn rằng “văn bản mật quá nhiều”. Theo ông Phước, văn bản nào đáng mật thì mới đóng dấu mật theo quy định của Bộ Công an, còn không phải công khai như tinh thần chỉ đạo của Bí thư, Chủ tịch thành phố, vì “càng công khai càng dễ trong thông tin”.

Ghi nhận đóng góp của đại diện các báo, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy – Thân Thị Thư thừa nhận, một số lãnh đạo quận huyện còn ngại báo chí. Tuy nhiên bà cũng đề nghị báo chí xem lại cách tiếp xúc của mình để hiểu được vì sao họ ngại.

“Một số chưa tự tin, không nắm rõ vấn đề hoặc ngại rằng mình nói như thế nhưng khi đưa lên thì trích một đoạn nào đó không hết ý” – bà Thư nói, đồng cho biết tới đây thành phố sẽ mở lớp bồi dưỡng kỹ năng tiếp xúc với truyền thông cho cán bộ chủ chốt.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều