Lãnh đạo thế giới có thực sự tham gia tuần hành ở Paris?

Huỳnh Linh (lược dịch)

Các nhà phê bình đã đưa ra những bức ảnh cho thấy các vị lãnh đạo “không dẫn đầu cuộc tuần hành”, nhưng vẫn có nhiều ý kiến tích cực về hình ảnh đoàn kết của thế giới.
Lãnh đạo thế giới có thực sự tham gia tuần hành ở Paris? - ảnh 1
Bức ảnh chụp các lãnh đạo thế giới tham gia tuần hành tại Paris ngày 11/1.

Ngày 11/1, khoảng 40 vị lãnh đạo thế giới đã cùng với hơn 1 triệu người dân tham gia tuần hành tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố ở Paris.

Tuy nhiên, hình ảnh của Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và những người khác khoác tay nhau lại được mô tả trong ấn phẩm của tờ New York Times là “sự đoàn kết gây tức giận”.

Chưa nói đến những người tham dự, Tổng thống Mỹ Barack Obama “đã khiến thế giới thất vọng” vì không có mặt trong cuộc tuần hành ở Pháp, tờ New York Daily News đưa tin.

Một bức ảnh khác chụp đoàn biểu tình cho thấy phía sau các lãnh đạo là rất nhiều chức sắc và nhân viên, tiếp đến là các nhân viên an ninh đứng bảo vệ để duy trì một khoảng cách với đám đông biểu tình khác.

Đây có lẽ được cho là vì lý do an ninh, nhưng nhiều nhà bình luận chính trị cho rằng điều này dấy lên nghi ngờ liệu những vị lãnh đạo này có thực sự là một phần của đoàn biểu tình?

Lãnh đạo thế giới có thực sự tham gia tuần hành ở Paris? - ảnh 2
Lời bình luận của phóng viên tạp chí Financial Times Trung Đông trên Twitter.

Phóng viên Borzou Daragahi của tạp chí Thời báo Tài chính Trung Đông bình luận: “Có vẻ các lãnh đạo thế giới không ‘dẫn đầu’ đoàn biểu tình ủng hộ Charlie Hebdo ở Paris mà chỉ (dựng cảnh) chụp bức ảnh trên một con phố vắng được canh gác nghiêm ngặt mà thôi”.

Nhà khoa học chính trị Mỹ kiêm nhà sáng lập tổ chức tư vấn hàng đầu thế giới - Tập đoàn Âu Á (Eurasia Group) Ian Bremmer khẳng định: “Chính xác là tất cả những vị lãnh đạo thế giới này đã không có mặt tại cuộc tuần hành Paris”. Gerry Hassan, một nhà bình luận người Mỹ khác lại nói sự có mặt của các lãnh đạo chỉ là “sự đoàn kết giả tạo”.

Lãnh đạo thế giới có thực sự tham gia tuần hành ở Paris? - ảnh 3
Cuộc tuần hành thu hút hơn 1 triệu người tham gia.

Giữa nhiều chỉ trích như vậy, một sinh viên tên Axel Fougner đã thể hiện quan điểm của số đông trên truyền thông xã hội bằng câu nói: “Sự giả tạo của các lãnh đạo thế giới ở Paris không thể làm giảm lòng chân thành của hàng triệu người tham gia tuần hành vì ‘jesuischarlie’ (Tôi là Charlie)”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Independent. Một nhật báo của Anh được ra đời từ năm 1896.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet