Lãnh tụ Tối cao Iran kêu gọi Iraq “đuổi” Mỹ ngay lập tức

Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Khamenei mới đây đã kêu gọi Thủ tướng Iraq hãy trục xuất “quân xâm lược” Mỹ khỏi Iraq sớm nhất có thể, trong lúc Washington tiếp tục tìm những lý do mới để ở lại quốc gia này sau 16 năm.

Trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi ở thủ đô Tehran (Iran), ông Khamenei nói rằng: “Sự hiện diện của Mỹ ở Iraq không đơn thuần chỉ là vì lý do quân sự, bọn họ đang muốn có mặt lâu dài tại đây và thành lập một chính phủ mới giống như những gì đã từng làm sau khi xâm lược Iraq. Chính phủ Iraq cần phải làm gì đó để buộc quân đội Mỹ rời khỏi Iraq trong thời gian sớm nhất có thể”.

Binh lính Mỹ đã hoạt động ở Iraq trong 16 năm qua.

Trong lúc các nghị sĩ Iraq đang thảo luận về một đạo luật nhằm yêu cầu toàn bộ binh lính Mỹ phải rút khỏi quốc gia này, Washington vẫn nhất quyết ở lại với lý do rằng nếu không có sự hiện diện của quân đội Mỹ, tổ chức khủng bố IS sẽ xuất hiện trở lại, và rằng Iraq là một cơ sở quan trọng để “giám sát” Iran.

Ông Khamenei cũng cảnh báo Thủ tướng Iraq hãy cẩn thận với mục đích hoạt động thực sự của Mỹ. “Những phát ngôn của Mỹ và Ả Rập Xê út về Iraq thực tế khác hẳn với ý đồ riêng của họ”, ông nói.

“Chính bọn họ đã cung cấp tài chính, vũ khí và trang thiết bị cho IS vào thời điểm chúng đang chiếm đóng thành phố Mosul, và giờ đây khi Iraq đã chiến thắng IS thì bọn họ bắt đầu dùng những ngôn ngữ thân thiện”, lãnh tụ Iran khẳng định.

Với sự xuất hiện của IS, Mỹ đã triển khai binh lính của mình tới Iraq sau khi đã chuẩn bị rút quân vào năm 2011. Hiện tại, Washington đang muốn cài cắm khoảng 5.200 quân nhân ở Iraq trong một khoảng thời gian dài, chừng nào hiểm họa từ các tổ chức khủng bố và cả Iran vẫn còn.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều