Lào Cai: 6 tháng đầu năm 2018, tình hình vi phạm ATGT còn phức tạp

6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh Lào Cai có 1.723 người vi phạm về quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy và xe đạp điện; 555 người vi phạm tốc độ; 719 người vi phạm nồng độ cồn....

Chiều 27/7, tại hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018, báo cáo của  Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, tình hình vi phạm trật tự ATGT trong toàn tỉnh còn diễn ra phức tạp, ý thức chấp hành luật giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông chưa tốt.

Cụ thể trong 6.000 người vi phạm đã bị xử phạt thì có đến 1.723 người vi phạm về quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy và xe đạp điện; 555 người vi phạm tốc độ; 719 người vi phạm nồng độ cồn; 926 người vi phạm quy định về giấy phép lái xe khi điều khiển phương tiện, 208 người vi phạm quy định về tuổi khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt, số vụ tai nạn xảy ra trên quốc lộ còn cao chiếm 32% số vụ tai giao thông trên toàn tỉnh.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất an toàn giao thông như hiện nay là do mật độ phương tiện tham gia giao thông ngày càng lớn với trên 24.210 ô tô và 329.953 xe mô tô các loại. Bình quân mỗi năm ô tô tăng 10%; xe máy tăng 7%.

Trong khi đó, hạ tầng giao thông trong tỉnh chưa đáp ứng được nhu cầu, một số đoạn, tuyến đường hỏng, xuống cấp, nhưng chưa sửa chữa nâng cấp, một số tuyến đường mặt đường hẹp, bán kính cong nhỏ, khuất tầm nhìn.... Đặc biệt là còn nhiều điểm đen tai nạn giao thông chưa được khắc phục.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa cũng không kém phần quan trọng đó là do ảnh hưởng của địa hình, địa mạo, thời tiết, do mưa nhiều gây sụt trượt, phá hủy hệ thống giao thông nên dẫn đến tình trạng mất an toàn giao thông.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các lực lượng chức năng chú trọng tổ chức giao thông và bảo đảm điều kiện giao thông trong mùa mưa lũ 2018 (Ảnh: Lưu lượng phương tiện và số lượng người tham gia giao thông trên QL4D, đoạn từ thị trấn Sa Pa đi TP Lào Cai)

Về tình hình tai nạn giao thông, cũng theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra 37 vụ tai nạn, làm 18 người chết và 39 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2017 giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số gười chết và bị thương.

Cụ thể, giảm 24 vụ 39%, giảm 9 người chết chiếm 33% và giảm 52 người bị thương chiếm 57%.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, thời gian qua, lực lượng chức năng trong toàn tỉnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường. Trong đó tập trung kiểm tra về tải trọng, nồng độ cồn, vi phạm giao thông tĩnh, vi phạm hành lang đường bộ, các điều kiện kinh doanh vận tải, xe vi phạm kích thước thành thùng…

kết quả, qua kiểm tra, lực lượng Công an đã kiểm tra xử lý 6.348 trường hợp vi phạm, tạm giữ 2.121 phương tiện, xử phạt vi phạm 11 tỷ đồng; Thanh tra giao thông tỉnh đã lập biên bản, xử lý 195 trường hợp, trong đó có 53 tổ chức và 142 cá nhân, tước giấy phép lái xe có thời hạn 54 trường hợp, tước tem và Giấy chứng nhận kiểm định 10 trường hợp, xử phạt 1,05 tỷ.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã cho biết, tỉ lệ vi phạm nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện cơ giới khi tham gia giao thông còn khá cao 719/6.348 chiếm 11% trong tổng các lỗi vi phạm đã xử lý, số tiền xử phạt là 2,7 tỷ đồng. Tổng thu xử phạt vi phạm hành chính được 12,8 tỷ đạt 59% so với kế hoạch.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thanh Dương đã đánh giá cao công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2018.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Dương cũng cho biết, hiện tại đang là mùa mưa bão nên rất dễ dẫn đến mất an toàn giao thông. Do đó Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tiếp tục đầu tư, nâng cấp gắn với nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và chất lượng bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông; thường xuyên rà soát và khắc phục kịp thời các điểm đen, vị trí mất an toàn giao thông; chú trọng tổ chức giao thông và bảo đảm điều kiện giao thông trong mùa mưa lũ 2018.

Đồng thời yêu cầu Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với các tỉnh lân cận: Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái trong công tác đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ để nâng cao hơn công tác đảm bảo an toàn giao thông khu vực. Công tác phối hợp với ngành đường sắt sắt Việt Nam về an toàn đường sắt. Đồng thời ban hành kế hoạch đảm bảo ATGT đường thủy trong mùa mưa lũ đặc biệt là lòng hồ thủy điện Cốc Ly.

Ngoài ra, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương và Công An tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục tổ chức tuần tra kiểm tra xử lý vi phạm theo chuyên đề, theo các hành vi vi phạm có nguy cơ xảy ra TNGT cao như vi phạm: Nồng độ cồn,  tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu... Tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm TTATGT của công chức để nêu gương cho toàn xã hội.

Phát huy vai trò của tổ kiểm tra liên ngành siết chặt công tác quản lý, kiểm tra tải trọng, kích thước thành thùng trên đường và chân hàng, tại kho bãi.

Tăng cường kiểm tra quản lý công tác vận tải hành khách “xe dù, bến cóc”, xe hàng hóa thông qua thiết bị giám sát hành trình. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền phổ biết pháp luật về ATGT tai cấp cơ sở và tại các trường học cho học sinh.

H.Yến
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều