Lào Cai: Mùa “tận diệt” chim rừng

Từ tháng 3 đến tháng 7 hằng năm là thời điểm chim rừng sinh sản. Vì vậy, mỗi ngày có không biết bao nhiêu con chim đã sa lưới của cánh thợ săn, thợ bẫy chim, khiến một số loài chim mấy năm trước còn nhiều, nay đã đứng trước nguy cơ tuyệt diệt.

Chọn mua chim tại chợ chim Bắc Hà.

Mùa chim rừng sa lưới

Sáng cuối tuần, tôi đang phân vân chưa biết làm gì, bỗng chuông điện thoại kêu reng reng. Đầu dây bên kia, anh Vũ Văn ở Bát Xát giọng phấn chấn: Chú mày đã được trải nghiệm cảm giác bẫy chim bìm bịp bao giờ chưa? Hôm nay rảnh rang, có theo anh lên rừng một phen nghe chim hót cho vui không, thú vị lắm? Chẳng phải suy nghĩ nhiều, tôi háo hức lên đường.

Tôi theo chân anh Văn vượt qua những bụi cây rậm rạp, gai dứa trên lối mòn tua tủa cào vào chân từng vết dài rớm máu, xót ghê người. Anh Văn luồn rừng nhanh như sóc, tôi cố chịu gai cào bám theo cho khỏi lạc. Đến vạt cây thưa, anh Văn bỏ trong bao ra chiếc bẫy trông như bẫy chuột hình bán nguyệt lớn, xung quanh có lưới, ở giữa có một chú bìm bịp khô nhìn như chim thật. Anh vừa đặt bẫy, vừa nói nhỏ: Bây giờ công nghệ hiện đại, bẫy chim bằng mồi giả tiện hơn nhiều, bộ này trên mạng bán đầy, tôi mua có mấy trăm nghìn. Chơi chim mồi thật lại phải tốn công nuôi, lên rừng nó không kêu thì “móm”.

Trên chiếc xe cũ kỹ, anh bạn đưa tôi vượt qua những con dốc đất đá hướng về phía những đỉnh đồi ven sông Hồng. Vượt qua đường mới Kim Thành - Ngòi Phát, chúng tôi phải bỏ xe đi bộ nửa tiếng đồng hồ nữa mới lên tới một điểm cao. Anh Văn bỏ chiếc loa nhỏ ra, bật điện thoại smartphone có kết nối bluetooth với loa, tiếng chim mồi trong loa phát ra xa tới nửa km. Loa kêu chưa đầy 5 phút thì phía bên thung lũng đối diện có tiếng kêu đáp lại: Íp íp, ịp ịp, bịp bịp… Ở phía sườn đồi bên cạnh cũng có tiếng chim vẳng lại lúc gần, lúc xa. Anh Văn chia sẻ, bây giờ các loài chim quý như họa mi, khướu, người ta giăng lưới khắp nơi, bẫy hết rồi. Bìm bịp không có giá trị cao, thường chỉ để ngâm rượu, ít người mua, nên ở đây vẫn còn mấy cặp.

Chúng tôi khẽ di chuyển đến nấp sau một bụi cây, cách vị trí đặt bẫy khoảng 300m. Tiếng chim mồi được điều khiển qua điện thoại kêu dồn dập, lúc như thôi thúc, lúc như mời gọi, khiêu khích, hết giọng chim mái lại chuyển qua giọng chim trống. Anh Văn bảo, mùa này bìm bịp đang làm tổ, nên bảo vệ “lãnh thổ” dữ lắm, cả trống và mái thấy có kẻ lạ đến lãnh thổ của mình là lao tới tấn công ngay, nên bẫy dễ hơn mùa khác.

Chẳng mấy chốc, những tiếng “íp íp, ịp ịp” đã gần hơn. Chúng tôi nằm im, hồi hộp chờ đợi. Nắng hầm hập, đàn muỗi vằn kêu vo ve bên tai, tiếng bìm bịp thúc gọi nhau liên hồi. Bỗng nghe một tiếng “phạch”, anh Văn nhào khỏi bụi cây, tôi lao theo. Một chú bìm bịp bằng vốc tay đang giẫy giụa trong đám lưới bùng nhùng. Cầm chú chim trên tay, anh Văn bảo con đực này khá già rồi, lông đầu và cổ xanh cánh chả, lông cánh chuyển sang màu đỏ, đuôi dài hơn một gang tay, đôi mắt cũng đỏ như lửa. Trong khi con chim trống đang giẫy giụa để thoát thân, thì giữa trưa nắng, tiếng con chim mái cứ kêu “íp íp, ịp ịp” xa dần về phía bờ sông, tiếng kêu nghe như oán trách, sợ hãi, khắc khoải…

Đam mê hay tội ác?

Là người mê chơi chim cảnh, tôi thường vào facebook tham gia các nhóm cùng sở thích để chiêm ngưỡng những chú chim đẹp, có giọng hót hay. Thời gian qua, có nhiều nhóm được lập lên với hàng nghìn thành viên tham gia như “Hội chim cảnh Lào Cai - 24”, “Gà rừng Lào Cai hội”, “Hội cu gáy Lào Cai”…

Những diễn đàn đó là sân chơi bổ ích để các thành viên chia sẻ kinh nghiệm nuôi, thuần dưỡng và chăm sóc chim cảnh, nhưng điều đáng suy nghĩ là có không ít thành viên đăng tải những hình ảnh, clip “khoe chiến tích” bẫy, săn bắt chim rừng. Có người khoe một buổi sáng bẫy được 4 - 5 chú chim rừng, gà rừng, treo lủng lẳng trên cổ. Nhiều nhất là hình ảnh bẫy chim chích chòe than, chích chòe lửa, chào mào, vành khuyên, thậm chí cả cuốc, cò, gà rừng, gà gô…

Tháng 3, đang mùa chim làm tổ, nhìn những con chim “bổi” mới bẫy về được rao bán công khai mà không khỏi xót xa. Chim bố mẹ bị bắt, rồi những ổ trứng ấp dở, những đàn chim non sẽ ra sao? Và hình ảnh những chú chim non còn đỏ hỏn đã bị bắt khỏi tổ, hay những chú chim chết khô trên lưới cứ ám ảnh tôi mãi.

Trước hành động bẫy chim rừng vào mùa chim sinh sản có thể dẫn đến nguy cơ tuyệt diệt chim rừng, không ít thành viên của các hội chim cảnh trên mạng xã hội đã lên tiếng phản đối. Anh Thanh, một thành viên của “Hội chim cảnh Lào Cai - 24”, cũng là người mê nuôi chim cảnh mới đây đăng tải một đoạn video bẫy được chú chim chích chòe nước rất đẹp bên bờ suối. Sau đó, anh đã phóng sinh chú chích chòe nước về với tự nhiên, khiến nhiều người có ý kiến khác nhau. Người nói ủng hộ hành động đẹp, người bảo sao không bán lấy mấy trăm nghìn đồng.

Anh Thanh bảo, thời điểm này chim rừng đang sinh sản, người đam mê thực sự thì không được bẫy chim vào mùa này, vì sẽ dẫn đến suy giảm số lượng chim rừng, nhiều tổ chim non sẽ bị chết đói, nhiều cặp chim sẽ mất đôi, không duy trì được nòi giống. Chơi chim cần phải có tâm, chứ cứ săn bẫy ồ ạt, lợi dụng mùa chim sinh sản dễ bẫy để bắt vô tội vạ bán lấy tiền, thì là tội ác, tận diệt chim rừng là hành vi đáng lên án, chứ đâu phải đam mê.

Nghe anh Thanh nói, tôi cũng lo ngại với tình trạng tận diệt chim rừng như hiện nay và hoạt động mua bán chim rừng vẫn diễn ra nhộn nhịp, công khai tại các chợ chim Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai… nếu các ngành chức năng không vào cuộc mạnh tay, thì chỉ một vài năm nữa, đến chim chào mào, chích chòe, chim sâu cũng hiếm.

Chuyến đi bẫy bìm bịp cùng với anh Văn về sớm hơn dự định. Rời khỏi rừng cây, anh Văn đưa tôi chú chim nói: “Anh không thích nuôi chim này, chú mang về mà ngâm rượu!”. Tôi từ chối, bảo không quen uống rượu ngâm động vật, vì chẳng biết bổ béo thế nào, biết đâu lợi bất cập hại, lại bị lây dịch bệnh thì nguy hiểm. Anh Văn cười, ai cũng như chú thì may cho lũ chim bìm bịp quá. Chú yên tâm, anh đi nốt chuyến này, từ mai cũng giải nghệ, chứ đi rừng bẫy chim mệt lắm, lại mang tội sát sinh…

Nguồn: Báo Lào Cai

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều