Lập trường của Việt Nam về tình hình xung đột Israel - Palestine

Tuệ Minh

Trả lời câu hỏi của phóng viên chiều 17/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước và Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê thị Thu Hằng.

Trong buổi họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về tình trạng bạo lực leo thang tại dải Gaza giữa Israel và Palestine khiến nhiều người Palestine thiệt mạng và bị thương, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam quan tâm theo dõi và bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang tại dải Gaza trong những ngày qua, làm chết và bị thương nhiều người Palestine”.

“Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, tạo môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán cũng như các nỗ lực quốc tế nhằm đi đến giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, đảm bảo lợi ích chính đáng các bên liên quan, hòa bình ổn định ở khu vực”, Người phát ngôn cho biết.

Bên cạnh đó, bà Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định lại lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề xung đột Israel – Palestine như sau: “Việt Nam có quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp với tất cả các quốc gia Trung Đông, trong đó có Palestine, Israel. Việt Nam cho rằng mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nghị quyết của Liên Hợp quốc với sự đồng thuận của các bên liên quan. Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước, trong đó có việc thành lập nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine”.

Như Infonet đã đưa tin, trong ngày 14 và 15/5, các cuộc biểu tình của người Palestine nhằm phản đối động thái mở cửa Đại sứ quán tại Jerusalem của Mỹ đã trở thành các cuộc bạo động dữ dội. Người biểu tình đã ném đá, dùng ná bắn chim và diều đốt lửa để công kích binh lính Israel ở biên giới, và đáp lại Israel đã nổ súng, dùng khí hơi cay để trấn áp đám đông. Đã có ít nhất 60 người Palestine thiệt mạng trong cuộc bạo động và khoảng 2.700 người khác đã bị thương trong vụ bạo động này, rất nhiều người trong số đó bị trúng đạn.

Quyết định di dời Đại sứ quán đến Jerusalem và công nhận thành phố này là thủ đô Israel của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối từ nhiều nước Ả Rập và các quốc gia khác trên thế giới, khi Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô của mình. Nhiều người lo ngại rằng quyết định của ông sẽ khiến tình hình an ninh khu vực càng trở nên bất ổn, và cuộc bạo động trên có thể là những dấu hiệu đầu tiên của sự hỗn loạn ngày càng lớn ở Trung Đông.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet