Lật lại vụ mổ bụng rắn thấy xác rắn lạ khoa học chưa từng biết

Các nhà khoa học kinh ngạc khi phát hiện xác con rắn lạ thuộc loài chưa từng được biết đến bên trong bụng của một con rắn san hô Trung Mỹ.

Theo tờ Science alert, dạ dày của các loài động vật không phải là nơi lý tưởng để phát hiện loài mới nhưng điều đó đã xảy ra với một con rắn.

Tiến hành mổ bụng một con rắn san hô Trung Mỹ, tên khoa học là Micrurus nigrocotypeus, các nhà nghiên cứu sinh vật học đã phát hiện xác của một cá thể rắn lạ chưa từng được khoa học biết đến.

Điều đáng ngạc nhiên trong câu chuyện này chính là mẫu vật đã được bảo quản và lưu trữ hơn 40 năm qua, chờ người nghiên cứu.

Julio Ornelas-Martı Muffnez, người dân địa phương đã phát hiện mẫu vật từ hồi tháng 7/1976 ở bang Chiapas, phía nam Mexico.

Julio Ornelas-Martı Muffnez đã bắt được con rắn san hô lớn, đầy màu sắc, có nọc độc và thường săn những con rắn khác trong rừng  Cerro Baúl làm bữa ăn.

Và cuối cùng, mới đây, nhà nghiên cứu sinh học Jonathan Campbell của Đại học Texas cùng đồng nghiệp đã lật lại lịch sử là tiến hành kiểm tra cá thể rắn lạ. 

Loài rắn mới có tên khoa học là Cenaspis aenigma (được hiểu là con rắn bí ẩn cho bữa tối).

Loài rắn lạ có nhiều bộ phận khác biệt bao gồm vảy dưới da, không phân chia ở phía dưới đuôi, hình dạng và vỏ bọc của cơ quan sinh dục, hình dạng của hộp sọ.

Mẫu vật thu hồi được là một cá thể rắn đực trưởng thành. Dựa vào hình dáng hộp sọ thon dài, vảy tương đối đơn giản, các nhà nghiên cứu cho biết đây là một loại rắn đào hang dành phần lớn thời gian dưới lòng đất. Lưng rắn có màu nâu nhạt, vảy bụng khác lạ không sao chép ở bất kỳ loài rắn Trung Mỹ nào.

Từ năm 1976 đến nay, các nhà khoa học không tìm thấy một mẫu vật nào khác nhưng điều đó không có nghĩa là nó đã biến mất.

Jonathan Campbell cho biết: "Điều này cung cấp bằng chứng về việc một số loài rắn sống bí mật đến mức nào. Kết hợp thói quen khó nắm bắt của chúng trong phạm vi hạn chế, một số loài rắn không thường xuyên xuất hiện".

Loài rắn mới có tên khoa học là Cenaspis aenigma (được hiểu là con rắn bí ẩn cho bữa tối).

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều