Lầu Năm Góc ca ngợi nhóm Mũ bảo hiểm Trắng là “anh hùng”, Nga phản ứng gì?

Đại diện Lầu Năm Góc coi việc làm của tổ chức phi chính phủ Mũ bảo hiểm trắng là “anh hùng”, tổ chức mà Nga cáo buộc đang có những hành động khiêu khích nhằm chống lại quân đội chính phủ Syria.

Lầu Năm Góc ca ngợi Nhóm Mũ bảo hiểm trắng là “anh hùng”

Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng - một tổ chức nhân đạo đã cứu hàng ngàn sinh mạng và tiếp tục phản ứng gay gắt với các cuộc không kích từ các lực lượng vũ trang Nga và chính quyền Syria. Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ các hoạt động, công việc anh hùng của họ", đại diện của Lầu Năm Góc nói khi được yêu cầu bình luận về tuyên bố của Nga rằng Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đang dàn dựng cảnh quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học để chống lại dân thường nhằm đổ lỗi cho chính phủ Syria.

"Nga phải đóng vai trò là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và sử dụng ảnh hưởng của họ để ngăn chặn tội ác của chế độ Tổng thống Syria Bashar Assad. Thay vào đó, Nga lại bóp méo sự thật và tấn công các tình nguyện viên của tổ chức đang cố gắng để cứu mạng sống của con người", đại diện của Lầu Năm Góc nói thêm.

Theo đại diện Lầu Năm Góc, Mỹ sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Về phần mình, Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến Syria của Nga cho biết một số kênh truyền hình của Trung Đông và Mỹ đã ghi lại 9 cảnh quay về một vụ tấn công hóa học được dàn dựng để đổ lỗi cho quân đội chính phủ Syria ở tỉnh Idlib.

Trung tâm này nêu rõ: "Theo những thông tin không thể phủ nhận mà Trung tâm Hòa giải Syria của Nga có được, 9 cảnh quay về việc sử dụng 'vũ khí hóa học' của quân đội Syria chống lại dân thường đã được ghi hình hôm 9/9 tại khu dân cư Jisr al-Shughur ở tỉnh Idlib. Những cảnh quay này được ghi lại bởi một số kênh truyền hình ở Trung Đông cùng chi nhánh địa phương của một kênh truyền hình Mỹ".

Theo trung tâm trên, Nhóm Mũ Trắng và Mặt trận Al-Nusra đã chấp thuận 2 cảnh quay để gửi lên LHQ và Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW), những cảnh quay còn lại sẽ được phát tán trên mạng xã hội.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phiến quân đã bắt cóc trẻ em từ Aleppo (Syria) để sử dụng cho việc dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib nhằm đổ lỗi cho Chính phủ Syria.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, những phần tử khủng bố đã bắt cóc 22 trẻ em cùng với những người thân của các em nhỏ này từ vùng nông thôn thuộc Aleppo và một nhóm trẻ mồ côi để sử dụng những đối tượng này cho một vụ tấn công hóa học do chúng ngụy tạo.

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết thực tế là các phiến quân đang chuẩn bị cho hành động khiêu khích mới – dàn dựng một cuộc tấn công hóa học, qua đó tạo cớ cho Mỹ và các đồng minh của mình tấn công tên lửa vào Syria.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều