Lầu Năm Góc "chơi rắn" loại phi công Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 vì S-400

Lầu Năm Góc xác nhận các phi công Thổ Nhĩ Kỳ bị cấm tham gia chương trình huấn luyện ở Căn cứ Không quân Luke tại Arizona vì Ankara không chịu từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga.

Động thái của Mỹ là nhằm gia tăng thêm sức ép buộc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Lầu Năm Góc xác nhận phi công Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình F-35 vì S-400. 

“Bộ Quốc phòng Mỹ biết rằng các phi công Thổ Nhĩ Kỳ không còn được huấn luyện bay”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá không quân Mike Andrews chia sẻ với Reuters.

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thay đổi chính sách, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ về việc loại quốc gia này ra khỏi chương trình F-35”, ông Andrews nói thêm.

Hiện 4 phi công Thổ Nhĩ Kỳ cùng 47 nhân viên đang tham gia chương trình huấn luyện tại Căn cứ Không quân Luke ở bang Arizona. Tại đây, các phi công Thổ Nhĩ Kỳ được không quân Mỹ đào tạo để sử dụng các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-35. Trong đó, 4 chiếc F-35 đã được Mỹ chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trên danh nghĩa song những chiến đấu cơ này vẫn chưa rời khỏi lãnh thổ Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch triển khai lô tiêm kích F-35 đầu tiên vào tháng 11 tới cùng với hệ thống phòng không S-400 được Nga chuyển giao từ tháng Bảy.

Trong khi Ankara khẳng định quốc gia này có quyền mua sắm các thiết bị quân sự từ nhiều nhà cung cấp, thì Washington cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần tuân thủ chặt chẽ các quy định mà theo đó Tổng thống Recep Tayyip Erdogan chỉ nên mua các hệ thống vũ khí được NATO chấp thuận.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định thương vụ trị giá 2,5 tỷ USD mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga đã hoàn tất nên không thể thay đổi như yêu cầu của Mỹ.

Trong khi đó, Ankara cũng đã đầu tư 1,25 tỷ USD vào chương trình sản xuất F-35 của Mỹ. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh Mỹ cần tuân thủ cam kết chuyển giao 100 chiếc F-35.

Mới đây, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã gửi thư tới người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar với nội dung cảnh báo Ankara sẽ bị loại khỏi chương trình F-35 vào ngày 31/7 nếu như Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ mua S-400 của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều