Lầu Năm Góc lãng phí 2 tỉ USD cho chương trình chống khủng bố toàn cầu như thế nào?

Theo hãng tin Sputnik, một chương trình của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm “huấn luyện và trang bị” vũ khí cho những lực lượng vũ trang trên thế giới để chống khủng bố đã thất bại trong việc nâng cao khả năng chiến đấu của một nửa số binh lính này.

Một báo cáo của Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, trong hai năm 2016 và 2017, chương trình huấn luyện và trang bị vũ khí mang tên “Global Train and Equip” của Lầu Năm Góc đã thất bại trong việc nâng cao khả năng chiến đấu của 13 trong tổng số 21 lực lượng được hỗ trợ.

Vũ khí do Mỹ sản xuất được tìm thấy ở thành phố Aleppo (Syria).

Được biết trong khoảng thời gian này, Mỹ đã chi 2 tỉ USD để phục vụ cho chương trình này. GAO cho biết, những vấn đề như việc sử dụng các loại khí tài quân sự “ngoài mục đích đã đề ra”, cũng như thất bại trong việc bảo dưỡng vũ khí, sai lầm của các nước đối tác, thiếu hụt nhân lực và khiếm khuyết từ khâu lên kế hoạch đã khiến tỉ lệ thành công của chương trình này rất thấp.

Trong hai năm qua, các quốc gia được sự hỗ trợ của Mỹ theo khuôn khổ chương trình Global Train and Equip bao gồm Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ, Romania, Hy Lạp, Albania, Serbia, Lebanon, Jordan, Chad, Niger, Morocco và Tunisia. Dựa trên những số liệu của GAO, phần lớn nguồn lực được Mỹ đầu tư vào khu vực Châu Phi.

Thực tế, số liệu mà GAO đưa ra vẫn chưa đánh giá toàn bộ chương trình của Lầu Năm Góc. Được biết, chỉ 33% hoạt động của chương trình đã nghiên cứu và xác định tính hiệu quả kể từ khi chương trình này được khởi động từ năm 2006 tới nay.

Những số liệu trên có thể sẽ còn tệ hơn rất nhiều đối với Lầu Năm Góc nếu những thông tin về Syria được thêm vào trong báo cáo. Các lực lượng khủng bố thân al-Qaeda và IS đã hoạt động rất mạnh trong khoảng thời gian mà báo cáo của GAO đề cập đến. Hiện vẫn chưa rõ vì sao thông tin về Syria không được nêu ra, song nguyên nhân có thể là vì GAO tập trung vào các hoạt động của Lầu Năm Góc thay vì các chiến dịch tình báo của Mỹ.

Vào tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho ngừng một chương trình của CIA nhằm huấn luyện và trang bị vũ khí cho các “lực lượng nổi dậy ôn hòa” tại Syria vào tháng 7/2017. Một số phiến quân thuộc những lực lượng này được cho là đã gia nhập IS sau đó.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều