Lầu Năm Góc: Mỹ không có ý định sử dụng vũ lực ở Venezuela

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan tại phiên điều trần của Ủy ban Vũ trang Hạ viện cho biết Hoa Kỳ không có kế hoạch sử dụng các biện pháp quân sự để giải quyết tình hình ở Venezuela.

Lầu Năm Góc: Mỹ không có ý định sử dụng vũ lực ở Venezuela

"Theo như tôi hiểu thì không", ông Shanahan nói khi trả lời câu hỏi của nghị sĩ về việc "liệu chính quyền hiện tại có ý định dùng quân sự giải quyết tình hình ở Venezuela hay không.

Hồi tuần trước, trong chuyến thăm Washington của nhà lãnh đạo Brazil, Zhair Bolson, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc lại rằng chính quyền Mỹ đang xem xét tất cả các phương án hành động khả thi đối với Caracas.

Vài ngày trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Kỳ, ông John Bolton trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox Business đã tiết lộ kế hoạch 'gấp rút hạ bệ Tổng thống Venezuela Maduro' của Washington.

Trong những tuần gần đây Mỹ đã thắt chặt một số lệnh trừng phạt đối với Venezuela, bao gồm cả đối với các công ty nhà nước. Washington ngày 28/1 tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty dầu khí quốc gia của Venezuela PDVSA, phong tỏa tài sản và cấm giao dịch.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido

Như đã đưa tin, ngày 21/1 tại Venezuela đã nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống Nicolas Maduro. Ngay sau khi xảy ra bạo loạn, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã tự tuyên bố trở thành "Tổng thống lâm thời". Một số quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đã lên tiếng công nhận tư cách của ông Guaido.

Về phần mình, đương kim Tổng thống Maduro gọi người đứng đầu quốc hội Guaido là con rối của Hoa Kỳ. Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác ủng hộ Maduro với tư cách là Tổng thống hợp pháp.

Moscow cũng đã nhiều lần cảnh báo phản đối việc Hoa Kỳ can thiệp quân sự vào các vấn đề của Venezuela. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng sự can thiệp của Washington sẽ gây ra thảm họa. Theo ông, các hành động của Washington đối với Venezuela thậm chí còn thúc đẩy cuộc khủng hoảng ở đất nước Nam Mỹ này trở nên tồi tệ hơn nữa.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều