Lầu Năm Góc “phản pháo” cáo buộc liên quân Mỹ sử dụng vũ khí cấm tại Syria

Ria Novsti đưa tin, một đại diện Lầu Năm Góc khẳng định, mọi hệ thống vũ khí được liên quân do Mỹ đứng đầu sử dụng tại Syria phù hợp với Luật pháp quốc tế.

Lầu Năm Góc “phản pháo”cáo buộc liên quân Mỹ sử dụng vũ khí cấm tại Syria. (Ảnh minh họa)

Đại diện Lầu Năm Góc tuyên bố họ không tiết lộ những loại vũ khí nào được sử dụng tại Syria, song khẳng định mọi vũ khí được Liên quân sử dụng tại Syria phù hợp luật pháp quốc tế.

Vị đại diện Lầu Năm Góc nêu rõ: "Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo rõ ràng rằng, liên quân sẽ không thảo luận công khai về việc sử dụng một số vũ khí và đạn dược cụ thể trong hoạt động. Tuy nhiên, mọi hệ thống vũ khí có trong kho hàng của Mỹ đều được trải qua công đoạn đánh giá hợp pháp nhằm đảm bảo vũ khí phù hợp với Luật xung đột vũ trang".

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria hôm 13/10 loan tin liên quân đã sử dụng bom photpho trắng (một loại vũ khí bị cấm theo luật pháp quốc tế) không kích tại thành phố Hadjin thuộc tỉnh Deir Ezzor, Syria.

Theo kênh truyền hình Ikhbariya, cuộc không kích của Liên quân do Mỹ đứng đầu đã gây ra thương vong trong dân thường. Và đây không phải lần đầu tiên Liên quân Mỹ sử dụng vũ khí bị cấm theo luật quốc tế tại Syria.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đang tiến hành các hoạt động quân sự tại Syria nhằm chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Các cuộc tấn công của liên quân không được Chính phủ Syria hay Liên hợp quốc cho phép.

Vào đầu tháng 9/2018, Trung tâm hòa giải các bên tham chiến Nga đã báo cáo rằng hai chiếc máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ đã tấn công Hadjin bằng đạn photpho. Cuộc tấn công dẫn đến hỏa hoạn lớn. Lầu năm góc sau đó tuyên bố rằng họ không có bất kỳ loại đạn dược phốtpho trắng nào.

Bom photpho được coi là vũ khí hủy diệt hàng loạt. Việc sử dụng chúng bị cấm theo Nghị định thư bổ sung của Công ước Geneva năm 1949. Việc sử dụng đạn dược này sẽ dẫn đến hỏa hoạn. Ngoài ra, khí độc được tạo ra trong lửa, là một yếu tố gây thêm tổn hại.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều