Lầu Năm Góc thừa nhận Mỹ đang mất dần ưu thế trước Trung Quốc

Trong một bài viết cho tờ Wall Street Journal, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho rằng những tiến bộ trong công nghệ của Nga và Trung Quốc đang cản trở sự thống trị của Mỹ trong ngành vũ trụ.

Trụ sở Lầu Năm Góc

“Trung Quốc và Nga, sau nghiên cứu kỹ sự phụ thuộc về kinh tế và quân sự của chúng ta vào không gian, đã phát triển các công nghệ như laser chống vệ tinh, các thiết bị gây nhiễu và tạo ra các khả năng trong không gian mạng, và họ rút ra được lợi ích cho mình từ sự phụ thuộc nói trên.

"Năm ngoái Bắc Kinh phóng 38 tên lửa lên quỹ đạo, trong khi chúng ta chỉ phóng được 17 tên lửa. Sau 50 năm không có sự hiện diện của Hoa Kỳ trên mặt trăng, người Trung Quốc đã có mặt ở phía đối diện của mặt trăng vào năm nay. Hoa Kỳ vẫn có lợi thế, song giới hạn sự thống trị của chúng ta đang bị thu hẹp nhanh chóng", ông Shanahan nói.

Theo ông Shanahan, ngành công nghiệp vũ trụ đang có những thay đổi mạnh mẽ do chi phí phóng tên lửa thấp hơn trước và do những yếu tố khác. Mặc dù vậy, cách tiếp cận của quân đội Mỹ vẫn giữ nguyên.

Ông nhấn mạnh: "Hơn 10 tổ chức khác nhau của Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đang nghiên cứu các cơ hội trong không gian. Lục quân, hải quân và không quân sở hữu các hệ thống vệ tinh riêng biệt, dẫn tới có hơn 130 loại thiết bị liên lạc đầu cuối khác nhau. Cách tiếp cận này quá cồng kềnh và chậm chạp để theo kịp được Trung Quốc và Nga. Hoa Kỳ cần phải thay đổi chiến lược không gian của mình".

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Hồi tháng 2, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh về việc thành lập một Lực lượng không gian để đẩy lùi sự xâm lược và bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ trong không gian. Moscow tuyên bố rằng bằng cách đó, Washington tạo ra các điều kiện tiên quyết cho việc quân sự hóa không gian bên ngoài và Nga sẽ phải đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng bằng các biện pháp bất đối xứng.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lưu ý rằng Hoa Kỳ, khi cáo buộc Trung Quốc và Nga tạo ra các mối đe dọa ngoài vũ trụ, Washington thực sự đang tìm kiếm một cái cớ để biện minh cho quyết tâm của mình nhằm chiếm ưu thế quân sự và phát triển vũ khí tối tân.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều