Lầu Năm Góc: Trung Quốc chế tạo oanh tạc cơ mang bom hạt nhân để "dọa" Mỹ

Theo hãng tin CNN, một báo cáo của Lầu Năm Góc nói rằng Trung Quốc đang chủ động phát triển một loạt máy bay ném bom hạt nhân hiện đại và “có khả năng cao” đang huấn luyện phi công để thực hiện các nhiệm vụ đường dài.

“Trong vòng 3 năm qua, Quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng mở rộng tầm hoạt động của các máy bay ném bom, thu thập được nhiều kinh nghiệm hoạt động tại những vùng biển chiến lược và có thể đang diễn tập để tấn công vào các mục tiêu của Mỹ và các đồng minh”, báo cáo này nói.

Một cuộc diễn tập trên biển của Trung Quốc.

Báo cáo của Lầu Năm Góc, tên đây đủ là “Báo cáo Thường niên về Những diễn biến về Quân sự và An ninh Liên quan đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, là một văn bản của Chính phủ được yêu cầu soạn thảo bởi Quốc hội Mỹ nhằm ghi nhận những sự phát triển của quân đội Trung Quốc trong thời gian qua.

Báo cáo này cũng khẳng định rằng Trung Quốc đang theo đuổi trang bị vũ khí hạt nhân cho các máy bay ném bom tầm xa. “Việc triển khai các loại máy bay ném bom có thể mang vũ khí hạt nhân sẽ cho phép Trung Quốc lần đầu tiên trong lịch sử có một bộ ba hạt nhân trên không, trên biển và trên mặt đất”, báo cáo viết.

Được biết, Trung Quốc đang phát triển “máy bay ném bom tàng hình tầm xa có thể mang vũ khí hạt nhân và có thể sẽ được đưa vào hoạt động trong vòng 10 năm tới”. Vào tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã cho máy bay H-6K, oanh tạc cơ đầu tiên có thể mang vũ hạt nhân - hạ cánh xuống một đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Từ lâu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố mong muốn hiện đại hóa lực lượng vũ trang của đất nước và Chính phủ nước này đã tiến hành chiến dịch loại bỏ tham quan trong hàng ngũ, đồng thời nâng cấp khí tài quân sự.

Cũng trong báo cáo của Lầu Năm Góc, quân đội Trung Quốc đang thực hiện “công cuộc tái cơ cấu toàn diện nhất trong lịch sử để trở thành một lực lượng có thể thực hiện chiến dịch phối hợp giữa các quân chủng”.

Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng cao do hai nước đang có một cuộc chiến tranh thương mại cũng như những bất đồng về những hành động của Mỹ đối với Đài Loan và Biển Đông.

Ngay từ trước khi báo cáo này được công bố, Washington đã phải hứng chịu sự tức giận từ Trung Quốc khi một đạo luật quốc phòng mới của Mỹ có nội dung khuyến khích xây dựng quan hệ hợp tác sâu sắc hơn nữa với Đài Loan để đối phó với Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Wu Qian sau đó đã chỉ trích Mỹ đang có “lối suy nghĩ thời Chiến tranh Lạnh”. “Người trên đời không thể phát triển mà không có sự thành thật, và điều này cũng đúng với một quốc gia”, ông Wu nói. “Chúng tôi kêu gọi Mỹ hãy giữ lời hứa của mình về vấn đề Đài Loan và tôn trọng chính sách Một Trung Quốc”.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng nói rằng Trung Quốc đang triển khai “những loại khí tài quân sự ngày càng hiện đại để gây sức ép lên Đài Loan”. Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của mình, và chính sách Một Trung Quốc từ lâu đã được Mỹ tôn trọng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều