Lầu Năm Góc "truy nã" 331 triệu USD từ liên quân Ả Rập Xê út tại Yemen

Lầu Năm Góc đang lấy lại hàng trăm triệu USD ngân sách mà nước này đã cung cấp cho Ả Rập Xê út và UAE trong khoảng thời gian 3 năm khi hai nước này được tiếp nhiên liệu máy bay miễn phí trong cuộc chiến ở Yemen.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rebecca Rebarich, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ “đang trong quá trình tìm kiếm khoản bồi hoàn” 331 triệu USD cho nhiên liệu và số giờ bay của các máy bay quân sự. “Các đồng minh của chúng ta đều đã được thông báo về việc hoàn trả những khoản ngân sách mà họ đang nợ”.

Mỹ đang yêu cầu Ả Rập Xê út và UAE hoàn trả 331 triệu USD khi 2 nước này được Mỹ tiếp nhiên liệu trên không cho máy bay.

Theo Thượng nghị sĩ Jack Reed, quyết định này “cho thấy tầm quan trọng của việc giám sát chặt chẽ hoạt động của Bộ Quốc phòng”. Trước đó, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã điều tra được vấn đề mà Lầu Năm Góc gọi lại “lỗi kế toán” không lâu sau khi Mỹ và Ả Rập Xê út đạt được thỏa thuận chấm dứt các hoạt động tiếp nhiên liệu trên không.

Trong quá khứ Lầu Năm Góc đã rất nhiều lần gặp vấn đề trong kế toán, và rất nhiều lần cơ quan này đã để lãng phí hàng chục tỉ USD. Trước đây Quốc hội Mỹ không được thông báo về việc Lầu Năm Góc có thỏa thuận hỗ trợ tiếp nhiên liệu trên không cho lực lượng liên quân Ả Rập Xê út tại Yemen, khiến Mỹ tiêu tốn một khoản chi phí lớn.

Quyết định yêu cầu bồi hoàn của Lầu Năm Góc là dấu hiệu tiếp theo cho thấy quan hệ giữa Mỹ và Ả Rập Xê út đang không tốt đẹp. Mặc dù nhiều quan chức Mỹ khẳng định rằng việc hỗ trợ cho liên quân Ả Rập Xê út ở Yemen là cần thiết và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo rằng việc ngừng trợ giúp cho Riyadh sẽ gây ra “thiệt hại nghiêm trọng” đối với lợi ích của Mỹ, Thượng viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết có nội dung chấm dứt sự hỗ trợ quân sự của Mỹ đối với liên quân Ả Rập.

Sau đó, một nghị quyết thứ hai có nội dung lên án Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman khi ông được cho là đã hạ lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, một cây viết của báo Washington Post, cũng đã được Thượng viện thông qua.

Cuộc chiến do Ả Rập Xê út tiến hành ở Yemen đang nhận được cái nhìn thiếu thiện cảm từ người dân Mỹ. Hãng tin AP đã cho đăng tải bài viết nói rằng 1 trong 3 người bị máy bay không người lái sát hại là dân thường và Liên Hợp Quốc trong nhiều tháng qua đã cảnh báo rằng một nửa dân số Yemen đang đứng trước nguy cơ lâm vào nạn đói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều