Lầu Năm Góc tuyên bố đủ sức tiêu diệt Nga bằng tàu ngầm

Tướng John Hayten tin tưởng rằng với khả năng của lực lượng tàu ngầm, cùng với sự chuẩn bị kỹ càng của quân đội Hoa Kỳ, thì Washington hoàn toàn có thể tiêu diệt Nga nếu muốn.

Lầu Năm Góc tuyên bố đủ sức tiêu diệt Nga bằng tàu ngầm

Mới đây, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, Tướng không quân John Hayten đưa ra tuyên bố: Hoa Kỳ có thể phản ứng trước bất cứ cuộc tấn công nào của Nga.

Tuyên bố trên được ông này đưa ra trong cuộc điều trần ngân sách tại Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ, khi bình luận về thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó nhà lãnh đạo Nga đề cập tới các vũ khí tân tiến nhất của họ.

Ông Hayten cho biết: "Chúng tôi đã sẵn sàng đáp trả tất cả các mối đe dọa hiện tại, và không ai có thể ngờ vực điều này".

Tướng không quân tin tưởng rằng, ngoại trừ trường hợp Nga thực hiện tấn công tổng lực vào Hoa Kỳ thì Washington có thể đáp trả bất cứ nỗ lực nào của Moscow.

"Nhân đây cũng xin lưu ý, người Nga không rõ tàu ngầm của chúng ta đang ở chỗ nào, và họ cũng không biết được rằng chúng có khả năng phá huỷ đất nước của họ nếu chúng ta muốn", Tướng Hayten kết luận.

Trước đó, một nhóm thượng nghị sĩ kêu gọi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nên bắt đầu đối thoại về ổn định chiến lược với Nga sau thông điệp Liên bang của Tổng thống Vladimir Putin, trong đó công bố nhiều dự án vũ khí chiến lược hiện đại đang trong quá trình phát triển và thử nghiệm.

Trong bản thông điệp Liên bang được trình bày hôm 1/3 vừa rồi, nhà lãnh đạo Nga tiết lộ: Lực lượng Hạt nhân Chiến lược bao gồm 80 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, 102 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và ba tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược lớp Borey. Trong thông điệp, người đứng đầu nhà nước Nga công bố video minh họa cách tên lửa hoạt động, kết hợp giữa hình ảnh các vụ thử nghiệm thực tế và đồ họa mô phỏng, ông cũng cho thấy hoạt động của tên lửa của Nga với lò phản ứng hạt nhân và hệ thống tên lửa Sarmat.

Trước đó, trong Chiến lược quốc phòng mới của Hoa Kỳ, Lầu Năm Góc đã gọi Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran là những mối đe dọa chính đối với an ninh Mỹ. Cần lưu ý rằng Hoa Kỳ coi mối đe dọa quan trọng nhất đối với họ là vũ khí hạt nhân của Nga. Washington cũng cáo buộc Moscow đứng đằng sau "sự bất ổn trong không gian mạng".

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều