Lầu Năm Góc vội “bơm” tiền chế vũ khí siêu thanh sau tuyên bố của ông Putin?

Cơ quan Chỉ đạo Các dự án Quốc phòng Tiên tiến Mỹ (DARPA) mới đây đã được cung cấp thêm ngân sách để phát triển vũ khí siêu thanh, một ngày sau khi Tổng thống Nga tuyên bố sẽ chế tạo và sản xuất tên lửa “bất khả chiến bại”.

Theo hãng tin Sputnik, Giám đốc DARPA Steven Walker cho biết: “Chúng tôi biết rõ rằng mình đang chạy đua với các nước như Nga và Trung Quốc. Chúng tôi đã được gia tăng ngân sách để có thể tiếp tục phát triển công nghệ vũ khí siêu thanh. Tôi không nghĩ chúng tôi đã có được điều minh muốn, nhưng đây là một bước đầu tiên quan trọng”.

Mỹ gấp rút chuẩn bị phương án để đối phó với tên lửa "bất khả chiến bại" của Nga.

Được biết, DARPA, Không quân Mỹ và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) đã hợp tác trong nhiều năm qua để phát triển công nghệ này. Ông Walker cho biết các cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh mới của Mỹ có thể sẽ được tiến hành vào năm 2019.

Đáp lại tuyên bố của Tổng thống Putin về sự xuất hiện của loại vũ khí “bất khả chiến bại” mà Nga vừa phát triển, Lầu Năm Góc cho biết đây không phải là điều đáng ngạc nhiên. Bộ Ngoại giao Mỹ còn khẳng định rằng tuyên bố của Tổng thống Nga xác nhận Moscow đang phát triển các loại vũ khí vi phạm nội dung của các hiệp ước kiểm soát tên lửa mà hai nước đã ký kết.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã phủ nhận cáo buộc của Washington, nói rằng tuyên bố của ông Putin nói về loại vũ khí không nằm trong giới hạn của các hiệp ước kiểm soát trên. Ông Antonov cũng nhắc lại rằng Nga coi tất cả các cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ.

Vào ngày 1/3, Tổng thống Putin đã công bố một loại vũ khí mới trong Thông điệp Liên bang thường niên của mình. Cụ thể, ông nói rằng Nga đã chế tạo và bắt đầu sản xuất hàng loạt vũ khí siêu thanh mang tên Avangard, có thể bay xuyên lục địa với tốc độ Mach 20 (hơn 24.000 km/h) trở lên.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều