Lầu Năm Góc xác nhận hoãn tập trận "Người Bảo vệ Tự Do Ulchi" với Hàn Quốc

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders giải thích rằng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc sẽ "tạm thời dừng" cho đến khi Triều Tiên tham gia một cách trung thực vào các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân.

Nhà Trắng, Lầu Năm Góc xác nhận ngừng tập trận Người Bảo vệ Tự Do Ulchi  với Hàn Quốc

Washington và Seoul sẽ không tiến hành diễn tập quân sự chung tại Hàn Quốc cho đến khi Triều Tiên tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của mình.

Tuyên bố trên được thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đưa ra vào thứ Hai (18/6) tại một cuộc họp báo thường kỳ khi bà được yêu cầu trả lời thông tin về việc hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc rằng Washington và Seoul đã quyết định trì hoãn cuộc tập trận đã được lên kế hoạch vào tháng Tám "Người bảo vệ tự do Ulchi" (Ulchi Freedom Guardian).

Phản ứng của Lầu Năm Góc

Lầu Năm Góc cũng xác nhận vào ngày thứ Hai (18/6) thông tin rằng Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã quyết định hoãn các bài tập trận chung đã được lên kế hoạch  vào tháng Tám trên bán đảo Triều Tiên.

"Phù hợp với các cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cùng với đồng minh Hàn Quốc, chúng tôi quyết định ngừng các cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian đã được lên kế hoạch”, thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White nói.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã nhất trí tạm ngừng cuộc tập trận chung "Người Bảo vệ Tự do Ulchi" dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới, trong bối cảnh các bên đang nỗ lực đối thoại để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, "tiếp sau sự hợp tác chặt chẽ, Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định ngừng một hoạt động chuẩn bị cho cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi" và hai bên "có kế hoạch tiếp tục tham vấn về những biện pháp bổ sung". Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho hay hiện chưa có quyết định liên quan đến các cuộc tập trận chung khác.

Hôm 12/6, ngay sau cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo kế hoạch ngừng các cuộc tập trận "khiêu khích, không phù hợp và tốn kém" với Hàn Quốc, mà Bình Nhưỡng chỉ trích là hành động diễn tập xâm lược.

Thông báo của Tổng thống Trump đã gây tranh cãi gay gắt ở cả hai nước, với những người ủng hộ cho rằng đây là cử chỉ thiện chí để tạo điều kiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, trong khi những người chỉ trích coi đây là một đòn giáng vào quan hệ đồng minh song phương.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều