Lấy búi tóc lớn trong dạ dày bé 7 tuổi

Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa tiếp nhận một trường hợp khá hi hữu, đó là một bé gái 7 tuổi mắc hội chứng thích ăn tóc.

Lấy búi tóc lớn trong dạ dày bé 7 tuổi - ảnh 1
BS Hiếu khám lại cho bé T sau ca mổ

Ngày 28/2, BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho bé gái P.P.T. (7 tuổi, ngụ Biên Hòa Đồng Nai) mắc hội chứng thích ăn tóc.

Mẹ của bé cho biết, không biết bé có sở thích kỳ quái này từ khi nào, do hai vợ chồng đều đi làm, gửi bé cho bà ngoại trông giữ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn phát hiện thấy bé nhặt tóc bỏ vào miệng.

Tuy nhiên, gần đây, thấy bé hay bị đau bụng, ăn vào là ói nên người nhà đưa bé đi khám. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện có dị vật choán gần hết dạ dày của bé.

Lấy búi tóc lớn trong dạ dày bé 7 tuổi - ảnh 2
Búi tóc lớn được lấy ra từ dạ dày bé T. Ảnh bệnh viện cung cấp

BS Đào Trung Hiếu cho biết: "Tóc không chỉ nằm ở dạ dày mà còn kéo dài xuống tận ruột non một đoạn. Ca phẫu thuật lấy búi tóc ra khỏi dạ dày của bé không có gì phức tạp. Tuy nhiên, vấn đề là điều trị tâm lý cho bé, cần phải mất một thời gian dài”.

Theo BS Hiếu, bé T. mắc phải hội chứng Rapunzel, hay còn gọi là chứng nghiện ăn tóc, khiến bé có sở thích bứt những sợi tóc trên đầu và nuốt chúng vào bụng. Căn bệnh kỳ quái này cũng khiến bé T. bị suy dinh dưỡng nặng, 7 tuổi nhưng bé chỉ nặng có 13kg.

BS Hiếu cho biết thêm: "Trong khoảng 3 năm gần đây, tình trạng các bé nhập viện vì lý do dị vật trong dạ dày không hiếm. Trong đó, có khoảng 10 trường hợp bé cũng có thói quen nhặt tóc để ăn". Tuy nhiên, trường hợp tự bứt tóc của mình để ăn như bé T. là trường hợp hiếm, ngoài phẫu thuật cần có phương án điều trị tâm lý lâu dài cho bé.

Thông thường, những bé mắc bệnh thích ăn những chất không mang lại dinh dưỡng như len, tóc, thậm chí vôi tráng tường sẽ bị đau bụng thường xuyên. Khi nào ăn no, các bé sẽ hay ói ra ngoài. Bệnh nhân mắc bệnh này thường suy dinh dưỡng, dần dần sức khỏe suy kiệt.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều