Lấy kén phế quản to như quả chanh

Sau 1 thời gian thấy hơi tức ngực, nuốt nghẹn bệnh nhân đi khám phát hiện ở trung thất có 1 tổ chức kén và đã được các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 lấy ra thành công.

Hình ảnh trên phim chụp CT cho bệnh nhân

Bệnh nhân: Vũ T. Y. Sinh năm: 1987, ngày vào viện: 25/10/2018. Bệnh khởi phát cách ngày vào viện 3 tháng với biểu hiện nuốt nghẹn, không sốt, không ho, không gầy sút cân. Gần đây xuất hiện khó thở nhẹ khi vận động. Bệnh nhân đã khám tại Bệnh viện Bạch Mai được chẩn đoán: u trung thất đè đẩy thực quản, khí quản. Chuyển Bệnh viện TWQĐ 108 phẫu thuật. Tiền sử bệnh nhân chưa phát hiện bệnh lí gì về phổi, trung thất, hạch và các bệnh liên quan khác; tiền sử gia đình cũng chưa có ghi nhận gì đặc biệt.

TS. Ngô Vi Hải - Khoa Phẫu thuật Lồng ngực - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết cho biết qua khám lâm sàng bệnh nhân có các dấu hiệu thể trạng gầy, da niêm mạc bình thường, hạch cổ khó xác định trên lâm sàng. Lồng ngực đều, rì rào phế nang hai phổi giảm. Khám da liễu, phụ khoa và các cơ quan khác chưa phát hiện bất thường. 

Nội soi ống tiêu hóa trên: hình ảnh từ ngoài đè vào thực quản. Soi phế quản: hẹp nhẹ lòng phế quản đoạn sát carina do đè ép từ ngoài. CT scan ngực có tiêm thuốc đối quang: hình ảnh khối bệnh lý trung thất, bờ đều rõ, kích thước 29 x 53mm, đậm độ 22HU, ngấm thuốc kém. Tổn thương đề đẩy lệch thực quản ra sau và sang phải, đấy khí quản và phế quản gốc hai bên ra trước và gây hẹp phế quản gốc. Không thấy rõ ranh giới với thành thực quản.

Chẩn đoán: Kén phế quản. Xử trí: bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt kén phế quản bằng đường mở ngực sau bên trái dài 8cm, dưới gây mê nội khí quản Carlen xẹp phổi bên trái. Phẫu tích kén phế quản ra khỏi phế quản gốc trái động mạch chủ, động mạch phổi trái và thực quản. Kén được cắt bỏ hoàn toàn. Bệnh nhân về phòng bệnh hậu phẫu, dẫn lưu được rút sau 48 giờ. Giải phẫu bệnh lý: tổ chức kén lành tính.

TS. Ngô Vi Hải cho biết kén phế quản là một tổn thương bẩm sinh hình thành trong quá trình phát triển của bào thai. Nó có thể xuất hiện tại bất kỳ điểm nào dọc theo đường khí-phế quản và thường nằm trong trung thất hoặc nhu mô phổi. Kén phế quản chiếm 10% khối trong trung thất và thường ở nam. Triệu chứng lâm sàng thường đa dạng và phụ thuộc vào vị trí, kích thước của tổn thương và tuổi của bệnh nhân. Phẫu thuật là lựa chọn hàng đầu và tối ưu đối với tổn thương này. Chúng tôi báo cáo một trường hợp được kén phế quản với tổn thương phức tạp nằm trong trung thất được điều trị tại Khoa Phẫu thuật Lồng ngực - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

TIN LIÊN QUAN
K.Chi
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều