Lấy khối u 2cm trong tủy sống cổ cụ bà 72 tuổi

Không biết có u trong tủy sống cổ, cụ bà 72 tuổi đứng trước nguy cơ liệt vĩnh viễn.
BS Nhã kiểm tra vết mổ của bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) vừa phẫu thuật điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân lớn tuổi mang khối u ở tủy sống hiếm gặp.

Bà V.T.H. (72 tuổi, ngụ tại huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau cột sống thắt lưng dữ dội, hai tay tê, hai chân yếu liệt, bí tiểu và không thể đi lại được.

Qua thăm khám và chụp MRI, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh chẩn đoán bệnh nhân có khối u trong ống sống ngoài tủy, lệch trái kèm thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng, hẹp ống sống. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u nhằm giải phóng chèn ép tủy.

Kiểm tra vị trí khối u trên phim chụp

Bác sĩ Huỳnh Tấn Nhã, Khoa Ngoại thần kinh cho biết, đây là khối u có kích thước lớn, khoảng 2cm nằm trong tủy sống cổ, chèn ép các dây thần kinh khiến bệnh nhân bí tiểu, tê liệt 2 chân. Nếu không phẫu thuật, bệnh nhân sẽ đứng trước nguy cơ liệt vĩnh viễn.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân yếu chân, đau lưng đã 2 tháng nay, đưa bệnh nhân đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện ra nguyên nhân. Theo BS Nhã, thông thường bệnh nhân bị u tủy sống cổ thường tê liệt tay trước, nhưng bệnh nhân này lại tê yếu chân, triệu chứng không điển hình nên khó phát hiện.

Theo ekip điều trị, khối u tủy sống trên bệnh nhân lớn tuổi là rất hiếm gặp. Tổn thương thường phức tạp nặng nề, gây ảnh hưởng đến chức năng vận động, sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân một thời gian dài, thậm chí bệnh nhân có thể liệt hai chi do khối u chèn ép tủy.

Sau ca phẫu thuật, hai chân của bệnh nhân bắt đầu cử động được, tình trạng bí tiểu đã giảm, tuy nhiên do được can thiệp khá muộn nên khả năng phục hồi các chức năng vận động sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn hơn.

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều