Lễ hội Cầu ngư Quảng Bình được xếp hạng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thông tin từ Sở Văn Hóa-Thể Thao tỉnh Quảng Bình cho biết, lễ hội Cầu ngư ở Quảng Bình là một trong tám di sản vừa được đưa Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trước đó, ngày 30/10/2018, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký Quyết định số 4068-QĐ/BVHTTDL về việc công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, Lễ hội Cầu ngư ở Quảng Bình là 01 trong 08 Di sản được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Cầu Ngư ở làng biển Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Lễ hội cầu ngư là nét đẹp văn hóa của ngư dân các làng chài ven biển tại các huyện Quảng Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn và thành phố Đồng Hới ở Quảng Bình. Lễ hội thường diễn ra sau tết Nguyên đán, tái hiện lại một cách sinh động phong tục thờ cúng cá Ông (cá Voi) theo những truyền thuyết mang đậm nét văn hóa dân gian, lồng ghép dưới hình thức lễ hội Cầu ngư và ra quân đánh bắt vụ cá Nam.

Lễ hội Cầu ngư Quảng Bình có mặt trong danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ góp phần thuận lợi trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, đồng thời tạo tiền đề thuận lợi trong phát triển du lịch thời gian tới.

Lễ hội Cầu ngư là nét đẹp văn hóa của ngư dân các làng chài ven biển ở Quảng Bình.

Được biết trong đợt này, cùng với Lễ hội cầu ngư ở Quảng Bình, có thêm 07 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc các loại hình nghề thủ công truyền thống, nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội và tín ngưỡng của một số địa phương trong cả nước, đó là: Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng, Nghề làm bánh phồng Sơn Đốc (tỉnh Bến Tre); Hò Đồng Tháp (tỉnh Đồng Tháp); Lễ bỏ mả của người Raglai (tỉnh Ninh Thuận); Lễ cấp sắc của người Sán Dìu, Pá Dung của người Dao (tỉnh Thái Nguyên); Soọng Cô của người Sán Dìu (tỉnh Vĩnh Phúc).

 

TIN LIÊN QUAN

Thanh Hà

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều