Lễ hội chùa Hương 2019 khai hội vào ngày nào?

Cùng với lễ hội chùa Yên Tử, chùa Bái Đính... lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn tại miền Bắc, thu hút hàng triệu người khắp nơi trong cả nước đến đây du xuân và tham quan mỗi năm. Vậy, lễ hội chùa Hương 2019 sẽ khai hội vào ngày nào?

Như thường lệ, Lễ hội chùa Hương sẽ được khai hội vào ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi và kéo dài đến hết tháng 3/2019

Chùa Hương diễn ra trên địa bàn xã Hương Sơn thuộc huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Lễ hội chùa Hương hay còn gọi là trẩy hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn tại miền Bắc, thu hút hàng triệu người trong cả nước đến đây du xuân và tham quan mỗi năm. 

 Theo “Truyện Phật Bà chùa Hương” thì chùa Hương là nơi tu trì và trác tích của đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát đã được Việt hóa và danh xưng là Phật Bà chùa Hương, nghĩa là: Dấu vết thơm tho.

Mỗi năm, cứ đến mùa lễ hội, chùa Hương lại tấp nập du khách thập phương về tham quan và du xuân.

Lễ hội chùa Hương được tổ chức gồm lễ dâng hương, gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay. Lúc cúng có hai tăng ni mặc áo cà sa mang đồ lễ chay đàn rồi mới tiến dùng đồ lễ lên bàn thờ. Trong lúc chạy đàn, hai vị tăng ni múa rất dẻo và đẹp mắt qua những động tác ít thấy ở mọi nơi.

Từ ngày mở hội cho đến hết hội, chỉ thỉnh thoảng mới có sư ở các chùa trên đến gõ mõ tụng kinh chừng nửa giờ tại các chùa, miếu, đền. Còn hương khói thì không bao giờ dứt. Về phần lễ có nghiêng về "thiền". Nhưng ở chùa ngoài lại thờ các vị sơn thần thượng đẳng với đủ màu sắc của đạo giáo.

Đền Cửa Vòng là "chân long linh từ” thờ bà chúa Thượng Ngổn, là người cai quản cả vùng rừng núi xung quanh với cái tên là "tì nữ túy Hồng" của sơn thần tối cao. Chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và đình Quân thờ ngũ hổ và tín ngưỡng cá thần.

Vậy lễ hội chùa Hương 2019 sẽ khai hội vào ngày nào?

Như thường lệ, Lễ hội chùa Hương sẽ được khai hội vào ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi (tức ngày 10/2/2019). 

Ngày mùng 6 tháng giêng hàng năm là ngày khai hội Chùa Hương, ngày này vốn là ngày mở cửa rừng, của người dân địa phương sau này trở thành ngày khai hội. 

Lễ hội chùa Hương kéo dài trong 3 tháng, bắt đầu từ mùng 6 tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, và đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng 2 âm lịch.

 

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều