Lễ hội Đền Hùng: Sẽ có camera giám sát an ninh, giao thông

Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 cho biết, năm nay sẽ có hệ thống camera giám sát mọi hoạt động xung quanh Lễ hội, không để xảy ra ùn tắc, trộm cắp, móc túi.
Ông Hà Kế San phát biểu tại buổi gặp mặt.

Chiều nay (24/4, tức mùng 9/3 năm Mậu Tuất), Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 đã có buổi gặp mặt, tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Hà Kế San - Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội ghi nhận vai trò của báo chí trong việc lan toả tầm quan trọng của Lễ hội Đền Hùng. Ông San cho biết: "Năm có số lượng người tham dự lớn nhất là 7-8 triệu người thì cũng chỉ chiếm một phần nhỏ của dân số Việt Nam. Chính vì vậy, hầu hết mọi người biết đến Lễ hội Đền Hùng là qua truyền thông vào báo chí".

Về công tác đảm bảo an ninh, ông Hà Kế San cho biết, lực lượng đảm bảo an ninh năm nay đã làm việc tốt, cho đến thời điểm hiện tại đã không có sự cố nào xảy ra. Theo ông San, lực lượng an ninh sẽ tiếp tục phải tăng cường làm việc để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khác đến tham dự Lễ hội.

Đại diện Ban Tổ chức cho biết, đến 21h đêm nay sẽ yêu cầu tất cả mọi người xuống núi để lực lượng chức năng tiến hành rà soát an ninh, người dân muốn ở lại thì phải xuống khu vực quảng trường để nghỉ ngơi.

Chia sẻ với báo giới, ông Hà Kế San khẳng định năm nay sẽ không có chuyện "thất thủ" hay "vỡ trận" như năm 2016. Ông San thừa nhận năm đó Ban Tổ chức đã nhìn nhận nghiêm túc sau phản ánh của báo chí.

Về lý do để xảy ra sự cố năm đó, ông San nhận định do đoàn đại biểu dâng hương lúc 7h sáng, khi đó đồng bào đã đến khá đông nên bị dồn ứ lại. Bên cạnh đó, việc Đền Hùng chỉ có một lối lên duy nhất nên đã xảy ra chen lấn khi mọi người cùng tràn lên khi mở cửa. Tuy nhiên, ông San khẳng định Ban Tổ chức đã thay đổi để không xảy ra chuyện đó.

"Đoàn Lãnh đạo Đảng và Nhà nước sẽ dâng hương sớm hơn một tiếng để tạo sự thuận lợi cho người dân" - ông San cho biết. Ngoài ra, việc tiếp tục sử dụng các lực lượng hỗ trợ như sinh viên tình nguyện, các không gian nghệ thuật sẽ giúp giảm nhiệt cho lối lên Đền Hùng.

Nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh cho người dân tham dự Lễ hội cũng như không để xảy ra ùn tắc giao thông, ông Hà Kế San cho biết Ban Tổ chức đã gắn rất nhiều camera giám sát xung quanh khu vực tổ chức Lễ hội. "Qua hệ thống camera, lực lượng chức năng có thể giám sát mật độ giao thông, nơi nào chuẩn bị xảy ra ùn tắc để xử lý. Thậm chí, nếu zoom lớn lên thì cùng cũng có thể phát hiện kẻ gian có ý định trộm cắp, móc túi" - ông San khẳng định.

Năm nay Ban Tổ chức sẽ tiếp tục kiểm soát việc sử dụng thiết bị bay không người lái (flycam, drone - PV) trong Lễ hội. Ông San cho biết, đơn vị cá nhân nào muốn sử dụng thiết bị bay thì phải được sự cho phép của Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu. Theo ông San, năm nay sẽ có hơn 500 người của quân đội có mặt trong khu vực tổ chức Lễ hội, nếu phát hiện ai sử dụng thiết bị bay không người lái sẽ thu giữ.

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Nam

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều