Lễ hội thề không tham nhũng ở Hải phòng vẫn giữ giá trị thời sự

Trải qua thăng trầm lịch sử, cho đến nay lời hịch trong lễ hội Minh Thề - thề không tham nhũng tại miếu thờ thành hoàng bản thổ thuộc thôn Hòa Liễu (TP Hải Phòng) vẫn mang những giá trị thời sự đối với cuộc sống xã hội ngày nay.

Chủ tế đọc lời hịch tại Lễ hội Minh thề

Sáng nay (18/2, tức ngày 14 tháng Giêng), tại khu di tích đền chùa làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng diễn ra lễ hội Minh Thề. Đây là một lễ hội truyền thống diễn ra hàng nằm vào ngày 14 tháng Giêng ở Hải Phòng và đã được công nhận là Di sản văn hóa quốc gia vào năm 2017. 

Trải qua thăng trầm của lịch sử, suốt 17 năm qua lễ hội được phục dựng nhằm giữ gìn nét văn hóa độc đáo cùng ý nghĩa nhắc nhở, răn dạy nhân cách con người. 

Tương truyền vào năm 1561, Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập ra ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên) và quyên góp tu tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc Tự (nay là chùa Hòa Liễu - di tích lịch sử cấp quốc gia.

Sau khi tu tạo, còn dư lại một phần kinh phí quyên góp, bà đã cho mua hơn 47 mẫu ruộng để chia cho dân cày và một phần làm ruộng công. Những người sử dụng ruộng công sẽ phải trả lại một phần hoa màu theo quy định để làm quỹ dự trữ dùng vào việc cứu đói, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn.

Để đề phòng việc tư lợi, Thái hoàng Thái hậu cùng dân làng đã lập ra Hịch văn Hội Minh Thề với lời thề lấy chí công làm trọng, không xâm phạm của công.

Nghi lễ tại lễ hội Minh Thề

Tại buổi lễ, vị chủ tế là bậc cao niên có uy tín trong làng dùng một con dao nhọn sắc dùng để vạch đài thề và cắt tiết gà.

Tư văn dõng dạc đọc lớn lời thề: “Nếu lấy của công làm việc công thì được các thần linh ủng hộ. Nhược bằng, có lòng tham, lấy của công làm của tư, nguyện cầu các chư vị thần linh đả tử! Y như lời thề…”, “Người nào tà tâm trộm cắp của nhau, nguyện cầu thần linh đả tử. Y như lời thề…”

“Ai dùng của công xây dựng việc công xin thần linh ủng hộ, ngược lại người lấy của công về làm của tư, xin thần linh đả tử.... làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt”.

Sau mỗi lời thề, vị trưởng làng cùng các bô lão lại giơ cao tay hô lớn "Xin thề!".

Ông Nguyễn Trọng Khải, Chủ tịch UBND xã Thuận Thiên chia sẻ, những lời hịch văn thề cho đến nay vẫn mang những giá trị thời sự đối với cuộc sống xã hội ngày nay. Những lời hịch văn đó là để nhắc nhở con người sống phải chính trực, phải biết vì việc chung để tận tâm.

Theo ông Khải, với những giá trị cùng ý nghĩa nhân văn đó mà vào thế kỷ XIX, triều đình nhà Nguyễn đã sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong” cho lễ hội Minh Thề. Ngay cả thực dân Pháp khi vào đô hộ cũng đã chủ động cho dịch lời hịch ra tiếng Pháp để lưu truyền.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều