Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam: 136 giấy chứng nhận và giải thưởng đượ̣c trao

Chuỗi các hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông đã diễn ra thành công tốt đẹp. Lễ hội Không gian Văn hóa thổ cẩm Việt Nam để lại ấn tượng sâu sắc. Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao 136 giấy chứng nhận và giải thưởng cho các nghệ nhân, đơn vị tham gia.

Sau 3 ngày diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc, tối 16/1 tại khu Đảo Nổi, hồ Gia Nghĩa, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã diễn ra lễ bế mạc Không gian Văn hóa thổ cẩm Việt Nam. Đây là chương trình quan trọng trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh.

Được biết, đây là sự kiện lớn nhất từ trước đến nay về thổ cẩm được tỉnh Đắk Nông tổ chức. Tham gia hoạt động này có hàng trăm nghệ nhân đến từ 18 tỉnh trong nước và 3 nước bạn gồm: Lào, Campuchia và Indonesia.

Trong suốt thời gian diễn ra đã có nhiều hoạt động hay, ý nghĩa được tổ chức như: Triển lãm Không gian Văn hóa thổ cẩm Việt Nam; Triển lãm ảnh chủ đề "Quê hương - Con người duyên hải miền Trung-Tây Nguyên"; Triển lãm Công viên địa chất Việt Nam; Không gian thực nghiệm dệt thổ cẩm các dân tộc Việt Nam; Không gian Văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam; Không gian phục dựng nghi lễ truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số; Biểu diễn nghệ thuật truyền thống các dân tộc.

 Ông Ngô Thanh Danh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức lễ hội trao tặng bằng khen cho các đoàn tham gia. (Ảnh Internet)

Phát biểu tại lễ bế mạc, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức khẳng định Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và nhân dân cả nước trong việc bảo tồn và phát huy hoa văn, trang phục truyền thống của mỗi dân tộc; Tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên các dân tộc thiểu số cả nước có cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm nhằm thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó. 

BST "Tháng Gióng" của NTK Vũ Việt Hà. (Ảnh Internet)

Cũng theo bà Hạnh, đây còn là tiền đề để các dân tộc giao lưu, trao đổi lẫn nhau, cùng quan tâm kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống với lợi ích cộng đồng, đóng góp tích cực vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đặc biệt, lễ hội là cầu nối để các nghệ nhân gặp gỡ với các nhà thiết kế trong và ngoài nước để tinh hoa văn hóa thổ cẩm với tâm tình gửi đất, gửi trời, mang theo những thông điệp về tình yêu cuộc sống mãi mãi trở thành một tài sản vô giá của dân tộc và nhân loại.

 Một trong những bộ sưu tập trình diễn trong đêm khai mạc Lễ hội thổ cẩm. (Ảnh internet)

Nhân dịp này, UBND tỉnh Đắk Nông đã tặng Bằng khen cho 3 nước bạn Lào, Campuchia, Indonesia và các tỉnh tham gia lễ hội. Đồng thời tặng Bằng khen cho các đơn vị tài trợ, góp phần cho lễ hội thành công tốt đẹp. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao 136 giấy chứng nhận và giải thưởng cho các nghệ nhân, đơn vị tham gia ở từng nội dung cụ thể.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều