Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc là nơi hướng về quê hương, đất nước

Sự kiện giúp cho những người con xa xứ, sống xa quê hương hướng về cội nguồn, giúp cho các bạn Hàn Quốc hiểu thêm về văn hóa truyền thống đặc sắc của Việt Nam, qua đó tăng cường mối quan hệ truyền thống, hợp tác và hữu nghị giữa hai nước Việt - Hàn.

 

 Tiết mục văn nghệ Lớp tiếng Việt yêu thương tại lễ hội

Ngày 2/9, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc được sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam tưng bừng ngay tại Quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

 Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Tham gia Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 8 (Vietfest Seoul 2018) có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Nguyễn Vũ Tú; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, ông Bùi Trường Giang; Thị trưởng thành phố Seoul, ông Park Won-soon; Nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc, bà Nam In Soon cùng nhiều quan chức địa phương, lãnh đạo một số hiệp hội, doanh nghiệp tài trợ, hàng nghìn người Việt đang học tập, sinh sống và lao động tại đây cùng rất nhiều bạn bè Hàn Quốc và du khách quốc tế.

Đây là một hoạt động văn hóa lớn thường niên được tổ chức nhằm tạo không gian vui chơi cho cộng đồng người Việt tại Xứ sở kim chi đồng thời quảng bá nét đẹp, văn hóa và truyền thống Việt Nam đến bạn bè Hàn Quốc và quốc tế.

Trong diễn văn khai mạc lễ hội, chị Nguyễn Ngọc Cẩm, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đồng thời là Thị trưởng danh dự của thành phố Seoul, nhấn mạnh rằng sự kiện này giúp cho những người con xa xứ, sống xa quê hương hướng về cội nguồn, giúp cho các bạn Hàn Quốc hiểu thêm về văn hóa truyền thống đặc sắc của Việt Nam, qua đó tăng cường mối quan hệ truyền thống, hợp tác và hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú cho rằng việc tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam đúng ngày Quốc khánh 2/9 tại một địa điểm lịch sử, văn hóa thiêng liêng như Quảng trường Gwanghwamun là một dấu mốc quan trọng, minh chứng cho mối quan hệ, giao lưu thân thiết, hữu nghị giữa hai nước Việt-Hàn sau 26 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên cả ba lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa, và hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa, hợp tác về lao động, giáo dục… theo thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước hồi đầu năm nay.

Lễ hội năm nay diễn ra rất hoành tráng, với rất nhiều chương trình như thi tìm kiếm tài năng Việt-Hàn, thi vẽ tranh dành cho trẻ em các gia đình đa văn hóa với chủ đề "Việt Nam trong trái tim tôi", diễu hành trang phục truyền thống Việt Nam, biểu diễn thời trang áo dài, trình diễn thời trang với sự góp mặt của các siêu mẫu, hoa hậu, á hậu, trình diễn ca nhạc dân tộc với sự tham gia của Đoàn nghệ thuật Bông Sen thành phố Hồ Chí Minh, ca sỹ Mỹ Tâm, giới thiệu đồ thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, các trò chơi dân gian của Việt Nam.

Ngoài việc được vui chơi giải trí, du khách tham gia lễ hội còn nhận được những phần thưởng hấp dẫn và giá trị như vé máy bay khứ hồi Việt Nam-Hàn Quốc, các chuyến du lịch đảo Jeju và nhiều quà tặng có giá trị khác...

Hiện có tới 180.000 người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại Hàn Quốc. Mức độ giao thoa văn hóa, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng sâu sắc và đa dạng.

Phát huy thuận lợi và khắc phục khó khăn, trong thời gian vừa qua, BCH hội người Việt Nam ở Hà Quốc đã tổ chức và huy động các hội viên tham gia nhiều lễ hội văn hóa, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới người dân sở tại và bạn bè quốc tế; tổ chức và phối hợp thực hiện các chương trình hỗ trợ các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn, các ngày hội thể dục thể thao cho người lao động và sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc…

Ngoài ra, thông qua nhiều hoạt động đa dạng, hội đã phát động phong trào tương thân tương ái để giúp đỡ những người Việt Nam gặp hoàn cảnh khó khăn ở cả Hàn Quốc và Việt Nam.

Huyền Anh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều