Lễ khai giảng đặc biệt của thầy trò vùng rốn lũ Mường Lát

Hàng nghìn học sinh trường Tiểu học và THCS ở hai huyện miền núi Quan Hóa, Mường Lát (Thanh Hóa) phải khai giảng tập trung cùng nhau do trường bị mưa lũ và sạt lở đất đá vùi lấp.
Lễ khai giảng năm học mới liên trường tại Tam Chung, huyện Mường Lát.

Sáng nay 5/9, Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019, thầy và trò Trường tiểu học Trung Sơn, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) cùng nhau đi khai giảng nhờ ở Trường THCS Trung Sơn.

Trước đó, do 3 phòng học và 2 phòng học chức năng ở khu nhà cấp 4 cùng 2 phòng học ở khu nhà 2 tầng của Trường tiểu học Trung Sơn bị mưa lũ gây sạt lở đất đá vùi lấp hoàn toàn khu phòng học ở dãy nhà cấp 4 cùng với 2 phòng học ở khu 2 tầng. Ngoài ra, hàng nghìn khối đất đá ngập trong các phòng học, khu bán trú, khu nhà ở giáo viên khiến ngôi trường không thể tiếp tục sử dụng được.

Khắc phục mọi khó khăn thầy và trò cùng nhau đón năm học mới trong niềm hân hoan.

Thầy Hắc Xuân Phúc - Hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Sơn xác nhận việc học sinh đi khai giảng chung cùng trường THCS và cho biết: “Ngay sau khi trường bị sạt lở đất đá các giáo viên nhà trường đã cùng nhau thu dọn bàn ghế, sắp sếp đồ chuyển đến nơi học mới cho các em. Sáng nay toàn bộ học sinh của trường đã tổ chức khai giảng chung cùng với cấp THCS”.

Do trường bị sập nên học sinh Trường tiểu học Trung Sơn, huyện Quan Hóa đi khai giảng nhờ tại Trường THCS.

Do trường bị sập và ngập trong đất, đá nhà trường và chính quyền địa phương đã phối hợp với nhau mượn nhà điều hành của Công ty 47 (thủy điện Trung Sơn) làm 5 phòng học cho các em tiếp tục học ở đây và đang xin ý kiến huyện cho các em học ở điểm trường bản Pó, thầy Phúc cho biết thêm.

Niềm hân hoan chào đón năm học mới.

Trước đó, tại huyện miền núi Quan Hóa và Mường Lát mưa lớn gây sạt lở đất đá vùi lấp nhiều lớp học, nhiều điểm trường bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều trường tiểu học và THCS phải khai giảng chung cùng nhau.

Tại huyện Quan Hóa có 6 trường và điểm trường bị thiệt hại nặng nề, trong đó có Trường tiểu học Trung Sơn bị vùi lấp, ngập sâu trong bùn đất khiến 264 học sinh không còn trường học phải đi học nhờ ở thủy điện, các thầy cô giáo bán trú phải đi ở nhờ nhà dân.

Tại Quan Hóa có 3 trường cấp tiểu học và THCS khai giảng chung là Trường tiểu học Phú Xuân do chưa khắc phục xong hậu quả mưa lũ nên khai giảng chung cùng trường THCS Phú Xuân; trường tiểu học và THCS Trung Sơn; các trường mầm non, tiểu học và THCS Thành Sơn khai giảng chung tại hội trường UBND xã.

Đánh trống khai giảng năm học mới.

Tại huyện Mường Lát, do mưa lũ cũng gây hư hỏng, sạt lở nhiều điểm trường nên sáng nay lễ khai giảng liên trường Tam Chung giữa Trường tiểu học Tam Chung và THCS Tam Chung cũng được diễn ra, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất của cơn lũ vừa qua.

Trong lễ khai giảng năm nay, trường PTDT bán trú và THCS Thanh Xuân, huyện Quan Hóa vinh dự khi được đón ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về dự và trao quà. Thanh Xuân cũng là địa phương chịu ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua.

TIN LIÊN QUAN

Trần Nghị

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lá tía tô chữa mề đay

Lá tía tô chữa mề đay

Tía tô trong Đông y được gọi là tử tô/tử tô ngạnh, thân cao 0,5-1m. Lá màu tía hoặc mặt dưới...

Đọc nhiều