Lê Khanh đưa hiphop, vũ đạo hình thể vào 'Nhà ô sin'

Huyền Thanh

Với vai trò đạo diễn, NSND Lê Khanh đã mạnh dạn đưa những vũ đạo hình thể hiện đại kết hợp với âm nhạc của Hiphop, nghệ thuật đường phố nhằm chuyển tải nhịp sống trong vở diễn trở nên gần gũi hơn với đời thường.

“Nhà Ôsin” – kịch bản của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp viết năm 2008 và tên vở kịch “Nhà Ôsin” cũng được chọn làm tên chủ đề cho tập kịch bản văn học của Nguyễn Huy Thiệp xuất bản năm 2010. Nguyễn Huy Thiệp là cây bút tên tuổi được công chúng yêu mến và hâm mộ với nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng từng được chuyển thể sang điện ảnh như “Tướng về hưu”, “Những người thợ xẻ”, “Thương nhớ đồng quê”… và trên sân khấu kịch như “Sang sông”, “Nhà có năm anh em trai”.

"Nhà Ôsin" là vở diễn được dàn dựng bởi NSND Lê Khanh – một “đạo diễn trẻ” của sân khấu kịch phía Bắc. Công chúng đã rất quen thuộc với chị trong vai trò một diễn viên tài năng trên sân khấu và điện ảnh, nhưng ít người biết, chị cũng là một đạo diễn tâm huyết với nghệ thuật sân khấu, kinh nghiệm diễn xuất lâu năm, nhãn quan thẩm mĩ rất riêng cùng trực giác tinh tế của một nữ nghệ sỹ khao khát có những trải nghiệm mới mang đến cho khán giả yêu sân khấu.

Lê Khanh đưa hiphop, vũ đạo hình thể vào 'Nhà ô sin' - ảnh 1
Góp mặt trong vở diễn là dàn diễn viên cứng của Nhà hát Tuổi trẻ

Chị cũng từng được ghi nhận ở vở kịch dàn dựng đầu tay “Từ thiên đường đi về phía Bắc 3 km” và vai diễn xuất sắc trong vở kịch hợp tác với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam “Tất cả đều là con tôi”.

Vốn rất quen thuộc với nhiều tác phẩm đề cập đến những vấn đề trong gia đình, “Nhà Ôsin” của Nguyễn Huy Thiệp kể về cuộc sống không hề êm ả trong một gia đình giàu có ở thành thị. Chủ nhà là một đại tá về hưu, quây quần xung quanh là một đội ngũ “ôsin” đông đảo. Câu chuyện hiện lên qua góc nhìn của Thủy Trần, một người khách lạ không ai đón chào…

Lê Khanh đưa hiphop, vũ đạo hình thể vào 'Nhà ô sin' - ảnh 2
“Nhà Ôsin” được đánh giá là một vở diễn có nhiều “cái mới”

“Nhà Ôsin” được đánh giá là một vở diễn có nhiều “cái mới”: sân khấu được bố trí với những khối trụ cao như những mặt gương phản chiếu ánh sáng tạo nên không gian đa chiều cho diễn xuất của diễn viên và cho cảm thụ của khán giả, sự tiết chế đầy ẩn ý trong thiết kế ánh sáng của NSƯT Phạm Việt Thanh cũng là một điểm nhấn cho vở diễn.

Bên cạnh đó, NSND Lê Khanh đã mạnh dạn đưa những vũ đạo hình thể hiện đại kết hợp với âm nhạc của Hiphop, nghệ thuật đường phố nhằm chuyển tải nhịp sống trong vở diễn trở nên gần gũi hơn với đời thường.

Lê Khanh đưa hiphop, vũ đạo hình thể vào 'Nhà ô sin' - ảnh 3
Lê Khanh đã mạnh dạn đưa hiphop, vũ đạo hình thể vào 'Nhà ô sin'

Vở kịch “Nhà Ôsin” sẽ được trình diễn với âm thanh thực của diễn viên, không sử dụng các thiết bị hỗ trợ tiếng nói, đây cũng là một yếu tố góp phần rút ngắn khoảng cách giữa khán giả và chuyện kịch trên sân khấu. Người xem sẽ thực sự hòa mình vào vở kịch để lắng nghe và cảm nhận được từng diễn biến tinh tế nhất của vở diễn…

Góp mặt trong vở diễn là dàn diễn viên cứng của Nhà hát Tuổi trẻ: NSƯT Chí Trung, NSƯT Ngọc Huyền, Quỳnh Dương, Tú Oanh, Hoa Thúy, Nguyệt Hằng, Thùy Dung, Thùy Dương, Thanh Lê, Trọng Hùng, Tuấn Anh, Diệu Hoa, Ngọc Quỳnh… cùng tập thể các nghệ sỹ diễn viên Đoàn kịch II Nhà hát Tuổi trẻ.

“Nhà Ôsin” sẽ chính thức công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 20h ngày 23/12/2012.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet