Lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I ở Paris có điều gì đáng chú ý?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ cùng với khoảng 70 nguyên thủ quốc gia khác tham gia lễ kỷ niệm 100 năm ngày lệnh ngừng bắn chấm dứt Thế chiến I được ký kết, cũng như tôn vinh hàng triệu binh lính đã hi sinh trong cuộc chiến này.

Vào lúc 11 giờ sáng ngày 11/11/1918, Châu Âu hoàn toàn im tiếng súng và tiếng bom, và cuộc chiến kéo dài 4 năm, khiến 10 triệu binh sĩ và vài triệu dân thường thiệt mạng đã chính thức kết thúc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel trong ngày lễ kỷ niệm 100 năm Thế chiến I kết thúc.

Một trăm năm sau, ông Macron sẽ có bài phát biểu tri ân đối với những binh sĩ đã ngã xuống và người thân của họ dưới chân Khải Hoàn Môn, một công trình được xây dựng dưới thời Napoleon vào năm 1806.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin là một trong rất nhiều nguyên thủ quốc gia có mặt trong buổi lễ này và tiếp đó họ sẽ dùng bữa trưa với ông Macron tại Điện Elysee.

Vào ngày 10/11, ông Macron và bà Merkel đã nắm tay nhau trong một buổi lễ được tổ chức tại Rừng Compiegne ở phía bắc thủ đô Paris, nơi đại diện của Pháp và Đức đã ký lệnh ngừng bắn để chấm dứt chiến tranh.

Những lời chứng của các binh sĩ vào ngày 11/11/1918 khi tiến trình ký kết diễn ra sẽ được các em học sinh xướng lên bằng tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Đức trong buổi lễ ngày 11/11.

Thế chiến I là một trong những cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử, khiến diện mạo chính trị và xã hội châu Âu thay đổi hoàn toàn. Thời gian hòa bình không kéo dài được lâu khi chỉ hai thập kỷ sau đó Đức Quốc xã tiến hành xâm lược các nước lân cận.

Vào chiều ngày 11/11, ông Macron sẽ làm chủ tọa của Diễn đàn Hòa bình Paris, một sự kiện được tổ chức để tìm ra giải pháp đa phương nhằm đảm bảo an ninh khu vực và tránh những sai lầm đã dẫn đến Thế chiến I.

Trong một tuyên bố gần đây, bà Merkel cho biết diễn đàn này cho thấy “ngày nay chúng ta đang có một lòng quyết tâm vĩ đại, và đại diện cho nước Đức tôi xin cam kết sẽ làm tất cả để mang lại một thế giới hòa bình hơn, mặc dù chúng tôi biết mình vẫn còn nhiều điều phải làm”.

Ông Trump cho biết sẽ không tham dự diễn đàn, đồng thời ông cũng xác nhận rằng ông sẽ không có cuộc gặp mặt bên lề sự kiện với ông Putin tại Paris. Hai người dự kiến sẽ có cuộc trao đổi chính thức với nhau vào cuối tháng này khi họ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Buenos Aires (Argentina). Dù vậy bất kỳ hành động giao tiếp nào giữa hai người vẫn sẽ được truyền thông để ý kỹ càng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều