Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc

Tối 21/7, tại Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc), tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968-24/7/2018).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã về tham dự Lễ kỷ niệm và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng) cho các hộ gia đình có công với cách mạng, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm  50 năm chiến thắng Đồng Lộc

Diễn văn buổi lễ do ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã trình bày đã ôn lại những ngày này cách đây 50 năm khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào thời điểm ác liệt. Tại “yết hầu giao thông” Ngã ba Đồng Lộc, trên 16 ngàn người thuộc các lực lượng đã kiên cường bám trụ, mưu trí dũng cảm, chiến đấu với quyết tâm sắt đá “sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “tim có thể ngừng đập, nhưng đường phải thông”, “xe chưa qua nhà không tiếc”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”.

Biết bao người con ưu tú đã anh dũng hy sinh tại đây, tiêu biểu là 10 nữ TNXP Tiểu đội 4, Đại đội 552 hy sinh khi đang làm nhiệm vụ ở tuổi mười tám, đôi mươi. Tấm gương hy sinh anh dũng của các anh, các chị đã làm nên chiến thắng Đồng Lộc, góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chiến thắng Đồng Lộc đã để lại những bài học kinh nghiệm sâu sắc, những giá trị to lớn cho Đảng và nhân dân ta, là biểu tượng sáng ngời về ý chí, sức mạnh của dân tộc Việt Nam; thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh tài tình; là đỉnh cao nghệ thuật chiến tranh nhân dân. Là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, niềm tin tưởng, lạc quan, tinh thần chiến đấu, hy sinh vì nước, vì dân; là khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, của phụ nữ Việt Nam; biểu tượng của chủ nghĩa nhân văn cao cả, tình yêu thương đồng chí, đồng đội, tình quân dân gắn bó keo sơn; khát vọng hòa bình với chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Chiến thắng Đồng Lộc trở thành "một mốc son chói lọi, một địa danh lịch sử oai hùng trên con đường chiến lược Trường Sơn mang tên Bác"; là biểu tượng ghi nhớ sự hy sinh đau thương, mất mát vô hạn của quân và dân ta, động lực tinh thần cổ vũ Đảng bộ, nhân dân Hà Tĩnh, quân và dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh cũng như nhân dân cả nước vô cùng tự hào và mãi mãi khắc ghi những chiến công, sự hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ trên chiến trường Ngã ba Đồng Lộc. Máu xương các anh, các chị đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của quê hương Hà Tĩnh, của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chiến thắng Đồng Lộc là chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử; là chiến thắng của ngọn cờ cách mạng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; của đường lối kháng chiến trường kỳ, toàn dân, toàn diện, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại của Đảng ta.

Những tấm gương quên mình vì Tổ quốc, sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ đã làm rạng ngời đất mẹ, mãi mãi được khắc ghi không bao giờ phai mờ trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam và trong lịch sử dân tộc ta; mãi mãi là niềm tự hào, nguồn cổ vũ động viên to lớn cho các thế hệ người Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải luôn ghi nhớ rằng, cha ông ta, các thế hệ đi trước đều phải hy sinh bao xương máu trên mỗi tấc giang sơn mới giữ được độc lập, tự do của Tổ quốc. Thủ tướng vui mừng khi cuộc sống đã hồi sinh mạnh mẽ trên những mảnh đất từng là chiến trường khốc liệt năm xưa. Các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh đã có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Kinh tế tăng trưởng cao và chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được quan tâm đầu tư, phát triển; văn hóa - xã hội chuyển biến rõ nét. Hà Tĩnh là điểm sáng của cả nước trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Với những thành quả hôm nay, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và cả nước, với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, phải thực hiện thật tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong…

“Với những hy sinh, mất mát to lớn không gì bù đắp được, chúng ta càng thấm thía giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình, thống nhất. Chúng ta càng phải kiên quyết bảo vệ những thành quả cách mạng đã giành được, giữ gìn độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; tiếp tục nỗ lực phấn đấu hết sức mình để các thế hệ người dân Việt Nam mãi mãi được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc”, Thủ tướng nói.m

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cũng trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng) cho các hộ gia đình có công với cách mạng, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn.
Chương trình nghệ thuật “Đồng Lộc – bài ca bất tử”.

Tại buổi lễ, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao Nghị quyết số 536 ngày 11/7/2018 về việc thành lập thị trấn Đồng Lộc cho lãnh đạo huyện Can Lộc, xã Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cũng trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng) cho các hộ gia đình có công với cách mạng, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn.

Ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trao 18 sổ tiết kiệm cho thân nhân 10 nữ liệt sỹ, các Anh hùng, thân nhân các Anh hùng chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc.

Ngay sau lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đồng Lộc - bài ca bất tử”. Với những tiết mục đặc sắc, chương trình nghệ thuật đã tái hiện sự kiện lịch sử từ mạch nguồn văn hóa với truyền thống hiếu học, những câu dân ca ví, giặm, câu hát đồng dao, đến những năm khói lửa chiến tranh đau thương, tang tóc. Thế nhưng, với chí khí quật cường và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, quân và dân ta đã chiến thắng đạn bom của những thế lực bạo tàn để cất cao bài ca “Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam".

TIN LIÊN QUAN
Mai Nguyễn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều