Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Ba Lan

​Ngày 5/10, tại thủ đô Vác-sa-va, Cộng hòa Ba Lan, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã trang trọng tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lễ viếng và mở Sổ tang ở Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan sẽ kéo dài đến hết ngày 7/10.

Tham dự Lễ viếng có Đại sứ, phu nhân, tất cả các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán cùng đại diện doanh nghiệp, Hội đoàn, Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan.

Trong không khí trang nghiêm, những người tham dự buổi lễ được nghe điểm lại tiểu sử của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Một phút mặc niệm nguyên TBT Đỗ Mười 

Đại sứ Vũ Đăng Dũng đã bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với đồng chí Đỗ Mười. Đại sứ nhắc tới những cống hiến to lớn của nguyên Tổng Bí thư trong sự nghiệp Cách mạng của Đảng, của dân tộc và nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư là nhà lãnh đạo tiền bối xuất sắc, đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp Cách mạng của dân tộc, đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị với các nước bạn bè và đối tác của Việt Nam trên thế giới.

Ông Lê Thiết Hùng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan ca ngợi nguyên Tổng Bí thư và bày tỏ lòng biết ơn của cộng đồng những người Việt Nam ở xa quê hương đối với những đóng góp quan trọng lúc sinh thời của nhà lãnh đạo cho nhân dân và đất nước Việt Nam. Tất cả các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, và đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã dành một phút mặc niệm trước di ảnh của nguyên Tổng Bí thư.

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đã trân trọng ghi vào Sổ tang: “Tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan vô cùng thương tiếc vĩnh biệt đồng chí Đỗ Mười, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản nước CHXHCN Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ), nguyên Cố vấn BCH TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam do tuổi cao, bệnh nặng đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút ngày 1 tháng 10 năm 2018.

Đồng chí mất đi để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho đất nước, nhân dân Việt Nam trong nước cũng như Cơ quan đại diện và kiều bào đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài trong đó có cơ quan đại diện và kiều bào ta ở Ba Lan. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan xin gửi đến gia quyến Tổng Bí thư Đỗ Mười lời chia buồn sâu sắc nhất và cầu mong hương hồn cố Tổng Bí thư được an nghỉ ngàn thu ở cõi vĩnh hằng”.

Đại diện Hội người Việt Nam tại Ba Lan ghi sổ tang 

Ngay sau đó, đại diện Hội người Việt Nam tại Ba Lan ghi sổ tang. Theo thống kê tạm thời của Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt tại Ba Lan lên đến khoảng 30,000 – 60,000 người và được đánh giá là cộng đồng nhập cư lớn nhất của Ba Lan có nền văn hóa không phải là Châu Âu. Những người Việt đầu tiên tới đây là vào những thập niên 1950 -1980 dưới hình thức trao đổi sinh viên giữa hai quốc gia Việt Nam- Ba Lan.

Sau khi Ba Lan chuyển sang nền hình thái kinh tế Tư bản chủ nghĩa năm 1990, làn sóng di cư từ Việt Nam tới đây tăng vọt chiếm tới hơn 75% số lượng cộng đồng tại đây. Cuộc sống cộng đồng người Việt tại Ba Lan chủ yếu là bán hàng tại khu chợ trời tại sân vận động Stadion Dziesieciolecia trong vòng 10 năm với hơn 1000 gian hàng và 500 nhà hàng Việt tại đây nói riêng và trên cả thủ đổ Vac xa va (Warsaw) nói riêng.

Được biết, trong thời gian mở sổ tang, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã đón tiếp nhiều đoàn, trong đó có đại diện Bộ Ngoại giao Ba Lan, Đại sứ các nước Nga, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Nam Phi... cùng các phái đoàn ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Ba Lan đến viếng, bày tỏ lòng kính trọng và tiếc thương trước sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười.

Huyền Anh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều