Lebanon: Hezbollah và Iran sẽ không rút lui chừng nào Syria chưa được giải phóng

Theo hãng tin Sputnik, Chủ tịch Quốc hội Lebanon Nabih Berri phát biểu rằng lực lượng vũ trang Hezbollah và Iran sẽ không rời khỏi Syria chừng nào đất nước này được giải phóng hoàn toàn khỏi các phần tử khủng bố.

Ông Berri cho biết, các sĩ quan Iran và binh lính Hezbollah có mặt tại Syria theo đề nghị của chính phủ Syria giống như không quân Nga. “Các lực lượng này sẽ không được rút về cho đến khi Syria được giải phóng và thống nhất đất nước trở lại”, ông nói.

Binh lính lực lượng vũ trang Hezbollah.

Chủ tịch Quốc hội Lebanon cho biết, sự hiện diện của lực lượng vũ trang Hezbollah tại Syria là nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố IS tiến vào Lebanon.  “Nếu như Hezbollah không ở Syria, IS sẽ xuất hiện tại đất nước này”, ông Berri nói.

Ông cũng nói rằng Lebanon và Syria giống như “anh em sinh đôi” khi có gần 1,5 triệu người Syria đang sinh sống tại Lebanon. “Chúng tôi không coi họ như những người xa lạ. Tất cả những gì đang xảy ra tại Syria đều ảnh hưởng lớn đến Lebanon”, ông Berri nhấn mạnh.

Nói về tình hình Syria hiện tại, Chủ tịch Quốc hội Lebanon nhận định rằng cuộc khủng hoảng sẽ không thể được giải quyết mà không có bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ả Rập Xê út, Ai Cập và một thành viên của EU.

“Tôi tin rằng nếu không có cuộc đàm phán giữa Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ả Rập Xê út, Ai Cập và ít nhất một quốc gia Châu Âu, khủng hoảng Syria sẽ không thể được giải quyết. Giải pháp chính trị sẽ không thể đạt được mà không có sự thống nhất giữa các quốc gia này”, ông Berri nói.

Khi được hỏi rằng Pháp đã yêu cầu sự giúp đỡ của Lebanon trong việc tổ chức các cuộc đàm phán trong khu vực về Syria hay chưa, ông Berri nói: “Lebanon không đóng bất kỳ vai trò nào trong vấn đề này. Chúng tôi có thể được lợi từ việc giải quyết xung đột ở Syria, nhưng chúng tôi không có khả năng làm được điều này”, ông Berri nói.

Vào cuối tháng 5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các cuộc đối thoại với Damascus cũng như các lực lượng đối lập và các thế lực trong khu vực là cần thiết để đạt được giải pháp chính trị ở Syria.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều