Lệnh cấm vận của Mỹ đối với Nga đang làm hại toàn thế giới

Theo hãng tin Sputnik, sau khi Mỹ quyết định kéo dài lệnh trừng phạt nhằm vào Nga thêm một năm nữa do cáo buộc can thiệp vào tình hình xung đột ở Ukraine, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã đưa ra nhận định của mình.
Lệnh cấm vận đối với Nga mới đây đã bị Mỹ kéo dài thêm 1 năm nữa.

Trả lời trước báo giới, ông Peskov cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ khởi động các lệnh trừng phạt này, chúng tôi coi chúng là bất hợp pháp và có hại không chỉ cho cả hai nước mà còn cho cả thế giới”. Ông cũng nói thêm rằng điện Kremlin sẽ không bình luận thêm về việc Mỹ kéo dài lệnh cấm vận.

Nhà Trắng mới đây đã tuyên bố rằng hiệu lực của các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, được chính phủ Mỹ lần lượt áp dụng vào các ngày 6/3, 16/3, 20/3 và 19/12/2014 sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga cũng như xung đột ở miền Đông Ukraine bùng nổ và leo thang, sẽ được kéo dài thêm 1 năm nữa.

Quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây trở nên xấu đi sau khi cuộc biểu tình ở Ukraine lật đổ chính phủ cũ của nước này, sau đó bán đảo Crimea tái hợp với Nga cũng như xung đột ở miền Đông Ukraine vào mùa xuân năm 2014. Mỹ và EU đều cáo buộc Moscow can thiệp vào xung đột Ukraine, đồng thời áp đặt nhiều vòng cấm vận mặc dù chính phủ Nga đã liên tiếp phủ nhận các cáo buộc trên.

Nga cũng đối mặt với các cáo buộc can thiệp vào tình hình nội bộ của Mỹ, cụ thể là tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Các quan chức Nga đều liên tục khẳng định rằng các cáo buộc này đều không có cơ sở, và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn chưa đưa ra được bằng chứng xác thực chứng minh cho những tuyên bố của mình.

 

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều