Lệnh cấm vận của phương Tây không thể "đè bẹp" nền kinh tế Nga

Trong năm 2018, nền kinh tế Nga chứng kiến mức tăng trưởng 2,3%. Đây là con số kỷ lục trong vòng 6 năm qua kể từ khi nền kinh tế Nga đạt tăng trưởng 3,7% vào năm 2012.

RT đưa tin theo bản báo cáo được Cơ quan Thống kế Liên bang Nga Rosstat công bố vào hôm nay (5/2), GDP của Nga đã tăng 0,7% trong năm 2018 so với mức 1,6% của năm 2017 và đạt con số 103,6 ngàn tỷ rúp.

Nền kinh tế Nga tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng cao dù bị lệnh cấm vận của phương Tây bủa vây. 

Trong đó, mức tăng trưởng kinh tế đã vượt qua cả dự đoán trước đó của Bộ Kinh tế Nga cũng như Ngân hàng thế giới (WB) khi cho rằng, kinh tế Nga sẽ giữ ở mức tăng trưởng 2%.

Dữ liệu từ Rosstat còn cho thấy, ngành kinh doanh khách sạn và thực phẩm cùng ngành tài chính và bảo hiểm là những lĩnh vực có mức tăng trưởng lớn nhất hơn 6%. Xây dựng và khai thác mỏ cũng là những lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong con số tăng trưởng của nền kinh tế Nga khi chiếm lần lượt là 4,7% và 3,8%.

Dù vào tháng 10 năm ngoái, ngành nông nghiệp Nga đã có những biến chuyển tích cực nhưng trong năm 2018, lĩnh vực này vẫn bị sụt giảm khoảng 2%. 

Theo đó, kinh tế Nga đã liên tục tăng trưởng trong 3 năm liên tiếp sau khi sụt giảm 2,5% vào năm 2015, năm đầu tiên Nga hứng chịu hàng loạt trừng phạt từ phương Tây.

Trước đó, WB cho rằng kinh tế Nga sẽ tăng trưởng khoảng 1,6% trong năm 2018. Thậm chí, WB dự đoán kinh tế Nga sẽ đối mặt với tình trạng sụt giảm trong thời gian ngắn vào năm nay và đạt mức tăng trưởng 1,5%. Ngoài ra, theo WB, GDP của Nga sẽ ở mức 1,8% trong năm 2020 và 2021.

Đáng nói, vượt Đức và Anh, Nga có thể lọt vào nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2020 theo dự báo của ngân hàng đa quốc gia Standard Chartered.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều