Lệnh cấm vận không được dỡ bỏ, Triều Tiên chỉ trích Mỹ "nuốt lời" ở Singapore

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Reuters cho biết, Triều Tiên và Mỹ mới đây đã có những lời qua tiếng lại khi Washington tiếp tục áp đặt lệnh cấm vận kinh tế đối với Bình Nhưỡng mặc dù Triều Tiên đã có hành động tích cực.

Căng thẳng đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên bùng phát một lần nữa cho thấy những khó khăn đã khiến cho những nỗ lực đàm phán nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên từ lâu đã bị kém hiệu quả, mặc dù lãnh đạo hai nước đã cam kết với nhau tại Singapore vào tháng 6 vừa qua.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại hội nghị các ngoại trưởng ASEAN ở Singapore ngày 4/8.

Trong hội nghị ngoại trưởng các nước ASEAN diễn ra tại Singapore ngày 4/8, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nói: “Triều Tiên giữ vững cam kết thực hiện tuyên bố chung Triều Tiên – Hoa Kỳ một cách có trách nhiệm và thành ý. Tuy nhiên điều đáng lo ngại đó là Mỹ vẫn tiếp tục có những hành động giống như trước đây, đi ngược với mong muốn của chính lãnh đạo của họ”.

“Chúng tôi đã có những động thái thể hiện thiện chí, trong đó bao gồm ngừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa cũng như đập bỏ bãi thử nghiệm hạt nhân”, ông Ri nói thêm. “Tuy nhiên thay vì tôn trọng những hành động này, Hoa Kỳ lại càng đẩy mạnh kêu gọi thế giới giữ nguyên lệnh cấm vận đối với Triều Tiên và đang do dự không chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, một bước đi cơ bản nhằm tiến tới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

Tuyên bố này được ông Ri đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã rời hội nghị này để đến Indonesia trong khuôn khổ chuyến công du Châu Á của mình. Trước đó ông Pompeo đã nói rằng những động thái cho thấy Triều Tiên có thể đang bắt đầu phát triển tên lửa là đi ngược với cam kết phi hạt nhân hóa của lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Pompeo cũng khẳng định rằng các hình thức trừng phạt ngoại giao và cấm vận kinh tế đối với Triều Tiên phải được giữ nguyên mới có thể giúp chương trình hạt nhân Triều Tiên kết thúc. Ông cũng cho rằng Nga có thể đang vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc khi vẫn cấp visa lao động cho người Triều Tiên.

Nga đã ngay lập tức phủ nhận thông tin rằng Moscow đang cho phép hàng ngàn người lao động Triều Tiên mới được nhập cảnh vào nước này và cấp giấy phép làm việc cho họ, một hành động vi phạm các lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc đang áp đặt. Đại sứ Nga tại Triều Tiên cũng phủ nhận việc Moscow bí mật cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên.

Mặc cho những phát ngôn chỉ trích, song ông Pompeo đã bắt tay ông Ri trong buổi chụp hình bên lề hội nghị ngoại trưởng. Hai bên được cho là đã có cuộc trò chuyện thoải mái. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo nói rằng “chúng ta nên có một cuộc thảo luận nữa” và ông Ri đáp lại “tôi đồng ý, chúng ta vẫn có thể có nhiều cuộc trao đổi mang tính xây dựng nữa”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay ông Ri trong buổi chụp hình bên lề hội nghị.

Mặc dù đã từng nhiều lần đến Triều Tiên và là người dẫn đầu những nỗ lực đàm phán kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, song ông Pompeo chủ yếu thảo luận với ông Kim Yong-chol, một quan chức cấp cao và là cựu giám đốc cơ quan tình báo của Triều Tiên.

Sau chuyến thăm của ông Pompeo tới Bình Nhưỡng vào tháng 7, Triều Tiên đã chỉ trích cách làm ngoại giao “giống găng-tơ” của ông Pompeo và khiến nhiều người lo ngại về khả năng thành công của các cuộc đàm phán, song Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra hoan nghênh trước tiến triển đạt được sau khi nhận được một bức thư do ông Kim gửi.

Vào đầu tuần qua, một quan chức cấp cao Mỹ nói rằng vệ tình tình báo Mỹ đã phát hiện những hoạt động mới tại một nhà máy Triều Tiên mà trong quá khứ đã chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên có khả năng bắn tới Mỹ của nước này.

Một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc cũng cáo buộc Triều Tiên vẫn chưa ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa của mình và tiếp tục bất chấp nghị quyết Liên Hợp Quốc khi vẫn tiếp tục trao đổi dầu mỏ, xăng dầu và than trên biển.

Ông Pompeo vẫn tỏ ra lạc quan về khả năng phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. “Chúng tôi đã nỗ lực hết sức mình để có thể thực hiện một tiến trình có thể sẽ mang lại một kết quả tích cực”, ông nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet