Lệnh rút quân khỏi Syria được ký, TT Trump lại chỉ trích ông Mattis

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tìm cách bào chữa cho chính mình sau khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis quyết định từ chức do quyết định rút binh lính Mỹ đang hoạt động tại Syria.

Một ngày sau khi ông Trump tuyên bố rằng ông sẽ thay thế ông Mattis sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch, Tổng thống Mỹ đã viết trên Twitter rằng người đứng đầu Lầu Năm Góc không nhận thấy được sự thay đổi trong vai trò quân sự của Mỹ trên toàn thế giới.

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Mattis tham dự một sự kiện vào ngày 9/12 vừa qua.

“Chúng ta đang hỗ trợ cho lực lượng quân đội của nhiều quốc gia rất giàu có trên thế giới, trong khi các quốc gia này lại lợi dụng nước Mỹ, lợi dụng người dân của chúng ta về thương mại”, ông Trump viết, "Tướng Mattis không nhận thấy vấn đề này, nhưng tôi thì có và tôi đang sửa chữa nó!”.

Ông Mattis có quan điểm thực hiện đúng cam kết của Mỹ đối với Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO, trong khi ông Trump cảnh báo các đồng minh Châu Âu rằng Mỹ sẵn sàng ngừng hỗ trợ cho họ trừ phi các nước này đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng hơn nữa.

Trong thư từ chức của mình, ông Mattis nói rằng ông không đồng tình với những chính sách của ông Trump và ông tin nước Mỹ cần phải đảm bảo mối quan hệ liên minh chắt chẽ và phải tôn trọng các đồng minh của mình.

Theo một phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Mattis đã ký mệnh lệnh cho phép binh sĩ Mỹ rút lui khỏi Syria. Quyết định rút quân khỏi Syria là một trong những nguyên nhân ông Mattis từ chức. Các quan chức quốc phòng mặc dù không đưa ra thời gian cụ thể, song nhiều người tin rằng quá trình rút quân sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Ông Trump có quyết định rút binh lính Mỹ từ Syria và rút khoảng một nửa trong số 14.000 binh lính Mỹ tại Afghanistan mặc cho sự phản đối từ các cố vấn và quan chức cấp cao trong nội các của mình. Động thái này cũng khiến nhiều nghị sĩ trong đảng Cộng hòa, Dân chủ và các đồng minh quốc tế chỉ trích.

Sự ra đi của ông Mattis đã làm dấy lên những lo lắng trước chính sách đối ngoại khó lường, có tính chất tự cô lập của ông Trump. “Đối với một số thượng nghị sĩ cho rằng tôi không thích làm đồng minh của các nước khác, tôi xin nói rằng họ đã sai lầm”, ông viết trên Twitter. “Điều tôi không thích đó là chúng ta đang có quá nhiều đất nước đang lợi dụng quan hệ thân thiết của mình với Hoa Kỳ”.

Sự ra đi bất ngờ của ông Mattis đã làm dấy lên quan ngại từ nhiều nước đồng minh, khi họ đề cao việc ông xây dựng lòng tin giữa các bên cũng như khẳng định quan điểm cởi mở của mình.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều