Lệnh trừng phạt Nga vừa được Tổng thống Ukraine thông qua có gì mới?

Hôm nay (22/6), Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine cho hay, Tổng thống Petro Poroshenko đã quyết định mở rộng lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và công ty Nga.

Theo Reuters, lệnh trừng phạt mới của Ukraine đưa thêm 30 công ty và 14 cá nhân của Nga vào trong danh sách. Nâng tổng số cá nhân và công ty Nga chịu lệnh trừng phạt từ Ukraine lên lần lượt là 1.762 và 786.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. 

“Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine đã áp đặt lệnh trừng phạt mới tương xứng với lệnh trừng phạt mà chính phủ Mỹ ban hành ngày 11/6 chống lại các tổ chức liên quan tới hoạt động tấn công mạng của Nga”, tuyên bố từ Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine nhấn mạnh.

Cũng theo Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine, lệnh trừng phạt sẽ được thi hành trong thời hạn tối thiểu là 3 năm cùng khoản tiền phạt đối với các nghị sĩ và quan chức hàng đầu của Nga.

Trước đó, hôm 11/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên 3 cá nhân, 5 công ty Nga bị cáo buộc tài trợ cho các hoạt động tấn công mạng của Nga.

Ngoài ra, các cá nhân và công ty Nga chịu lệnh trừng phạt sẽ bị cấm giao dịch liên quan đến hệ thống tài chính của Mỹ. Bên cạnh đó, các công dân và công ty Mỹ cũng không được làm kinh doanh với các công ty Nga.

Ba cá nhân Nga nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ gồm Aleksandr Tribun, Oleg Chirikov và Cladimir Kadanskiy. Ba người này được cho có mối quan hệ với Divetechnoservices, một công ty bị cáo buộc chuyên tấn công vào hệ thống cáp thông tin dưới biển.

"Các cá nhân và công ty nằm trong danh sách bị trừng phạt đã trực tiếp tài trợ để cải thiện khả năng tấn công mạng dưới nước của Nga thông qua công việc của họ với Cục An ninh Liên bang Nga. Hành động này gây ảnh hưởng tới sự an toàn và an ninh của Mỹ cùng các đồng minh", ông Mnuchin nói.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều