Liên danh Nhật-Pháp-Việt sẽ nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành

Sáng 2/6 Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng “Tư vấn khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1” dự án sân bay Long Thành.
Các bên ký kết hợp đồng tư vấn.

Theo Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh, nhà thầu trúng thầu tư vấn là liên danh Nhật – Pháp – Việt Nam (liên danh JFV).

Ông Thanh cho rằng việc hoàn thành lựa chọn nhà thầu tư vấn đúng tiến độ sẽ giúp hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi vào tháng 6/2019, và báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 10/2019.

Đây cũng là cơ sở để chuẩn bị sẵn nguồn lực và tiến hành các công việc chuẩn bị đầu tư để khởi công vào cuối năm 2020, qua đó đưa sân bay Long Thành vào khai thác chậm nhất vào năm 2025.

Để đảm bảo tiến độ dự án ACV kiến nghị Chính phủ giao làm chủ đầu tư các hạng mục chính để có thể sớm thu xếp nguồn vốn, chuẩn bị đầu tư. Cũng theo ACV, song song với quá trình trình Quốc hội, Thủ tướng phê duyệt báo cáo nghiên cứu cần phải thực hiện các hạng mục như rà phá bom mìn, dọn dẹp mặt bằng, lựa chọn nhà thầu san nền.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ nhấn mạnh đây là dự án quan trọng của quốc gia và hướng tới trở thành 1 trong những trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực với quy mô, công suất 100 triệu khách/năm cùng với 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Do vậy đơn vị tư vấn cần hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi đảm bảo chất lượng, tiến độ để trình Quốc hội, Thủ tướng đúng hạn.

“Cục hàng không Việt Nam, các đơn vị tư vấn của Bộ phải phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để ACV hoàn thành nhiệm vụ được giao như kỳ vọng” – ông Thọ cho hay.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều