Liên đoàn lao động tỉnh Ninh Bình với công tác phòng tác hại thuốc lá

Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Ninh Bình đã có nhiều hoạt động đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.
Ảnh minh hoạ

Những năm qua, LĐLĐ tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Theo đó, với mục tiêu “Vì sức khỏe cộng đồng - Không hút thuốc lá tại nơi làm việc”, các cấp công đoàn đã chỉ đạo các doanh nghiệp, người lao động xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa.

LĐLĐ các huyện, thành phố đã hướng dẫn các cấp công đoàn thực hiện tốt công tác phổ biến, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến CNVCLĐ với nhiều hình thức, đa dạng các hoạt động, như tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng tuyên truyền, tọa đàm, hội thi... Cùng với đó phát hành hàng nghìn tờ gấp, tờ rơi, khẩu hiệu tuyên truyền và nhiều tin, bài trên bản tin Lao động và Công đoàn, Trang tin Điện tử của LĐLĐ tỉnh với nội dung tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá.

Đồng thời chọn một số công đoàn cơ sở, nhất là những nơi có tỷ lệ nam giới cao, sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dễ xảy ra cháy nổ như các công ty may mặc, giầy da, sản xuất phân bón, xi măng… để thực hiện thí điểm mô hình cam kết xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá.

Tuy nhiên, việc triển khai Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá trong CNVCLĐ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đó là tình trạng trong giờ giải lao tại các hội nghị vẫn còn tình trạng một số cán bộ, CNVCLĐ hút thuốc lá; một số ít lãnh đạo thiếu gương mẫu trong việc từ bỏ thói quen hút thuốc lá; vào mùa đông giá rét xảy ra tình trạng nhiều nam giới tái hút thuốc lá…. Nguyên nhân là do chưa có chế tài xử phạt những người cố tình vi phạm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, từ đó làm giảm hiệu quả công tác tuyên truyền lĩnh vực này trong CNVCLĐ.

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều