Liên hoan diễn xướng chầu văn: Định hướng cho loại hình nghệ thuật tâm linh

Liên hoan Diễn xướng chầu văn đồng bằng Bắc Bộ lần thứ V đã diễn ra tại Nhà hát chèo Kim Mã. Một trong những mục tiêu quan trọng nhất là định hướng cho hình thức trình diễn nghệ thuật mang màu sắc tâm linh đang có dấu hiệu biến tướng.

Nghệ nhân Hoàng Tiến Hưng tại liên hoan Diễn xướng nghi lễ chầu văn đồng bằng bắc bộ lần thứ V tại Nhà hát chèo Kim Mã.

Tối 23/6, tại rạp Kim Mã (Hà Nội) đã diễn ra Diễn xướng "Nghi lễ chầu văn" đồng bằng Bắc bộ lần thứ V. Mặc dù buổi diễn kéo dài tới 23 giờ nhưng khán giả vẫn chăm chú theo dõi các tiết mục, thể hiện tình yêu mãnh liệt với bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc Bộ lần V là sự kiện nhằm vinh danh các nghệ nhân dân gian hát Văn, các thanh đồng đã có công nắm giữ, bảo tồn và phát huy văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Một mục tiêu khác quan trọng không kém của liên hoan, là góp phần định hướng cho hình thức trình diễn nghệ thuật mang màu sắc tâm linh đang có dấu hiệu biến tướng trong xã hội hiện nay. Điều chỉnh, định hướng lại cách hiểu của người dân, khi để người dân tự quan sát và tìm hiểu những khía cạnh, ý nghĩa của nghi thức này.

Các nghệ nhân tham gia Liên hoan Diễn xướng nghi lễ chầu văn đồng bằng bắc bộ lần thứ V.

Đây cũng là dịp để các nhóm thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao đời sống tinh thần, cũng là dịp để công chúng có một cách nhìn đúng về loại hình nghệ thuật đa ngành, hội tụ nhiều giá trị khác nhau này.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều