Liên Hợp Quốc: Triều Tiên sử dụng động cơ tên lửa do Ukraine sản xuất

Một chuyên gia làm việc cho Liên Hợp Quốc xác nhận, các bộ phận động cơ tên lửa do Ukraine sản xuất đã được chuyển giao cho Triều Tiên và giúp Bình Nhưỡng hiện thực hóa tham vọng phát triển các thế hệ tên lửa đạn đạo.

Chia sẻ với Sputnik, ông Dmitry Kiku, một thành viên của nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc phụ trách lệnh trừng phạt với Triều Tiên cho hay, Kiev xác nhận khả năng cao là các bộ phận tên lửa do Ukraine sản xuất đã được các kỹ sư phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên sử dụng.

“Trả lời câu hỏi của nhóm chuyên gia, Ukraine xác nhận các động cơ tên lửa Triều Tiên đang sử dụng chủ yếu là những bộ phận do Ukraine sản xuất”, ông Kiku nói.

Một chuyên gia Liên Hợp Quốc thừa nhận Triều Tiên sử dụng các động cơ tên lửa do Ukraine sản xuất.

Cũng theo ông Kiku, trong năm 2017, hàng loạt hãng tin cho rằng chương trình sản xuất tên lửa đạn đạo của Triều Tiên có thể đã sử dụng các loại động cơ bao gồm tên lửa RD-250 do Liên Xô cũ chế tạo, được sản xuất ở nhà máy Yuzhmash hiện đang nằm trên lãnh thổ Ukraine. 

Tuy nhiên, vào tháng 8/2017, Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine đã cho công bố bản báo cáo nhấn mạnh, Ukraine không cấp phép cung cấp các mặt hàng quân sự hoặc sử dụng cả trong lĩnh vực dân sự và quân sự liên quan tới động cơ tên lửa RD-250 cũng như các phiên bản nâng cấp và phụ tùng của loại tên lửa này.

Tuy nhiên, tác giả của bản báo cáo trên cũng thừa nhận, khả năng các thành phần cấu tạo của động cơ tên lửa RD-250 đã có mặt tại Triều Tiên. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều