Liên minh Ả Rập tấn công sân bay và căn cứ không quân gần thủ đô Yemen

Ria Novosti dẫn nguồn Bộ Quốc phòng đưa tin, Liên minh Ả Rập do Ả Rập Xê út dẫn đầu hôm thứ Sáu (27/7) đã tấn công sân bay quốc tế và căn cứ không quân ở phía Bắc thủ đô Sanaa, Yemen.

Hậu quả các đợt không kích Thủ đô Sanaa.

“Các máy bay của Liên minh Ả rập do Ả Rập Xê út dẫn đầu đã tấn công 6 đợt liên tiếp tại căn cứ không quân Ed Dilmi và sân bay quốc tế  ở phía bắc Thủ đô Sanaa”, một nguồn tin quân sự cho Ria Novosti biết.

Nguồn tin trên cho biết thêm rằng cuộc không kích mục tiêu này diễn ra trong bối cảnh cùng với một số lượng lớn các cuộc không kích khác của Lực lượng không quân  liên minh Ả rập, trong vài giờ cuối cùng Liên minh đã thực hiện 50 cuộc tấn công các tỉnh Hodeidah, Hadji, Amran, Sa'ada và Rhyme.

Xung đột vũ trang diễn ra ở Yemen từ năm 2014, trong đó một bên tham gia là phiến quân Houthi, phong trào Shiite "Ansar Allah", một bên là các lực lượng chính phủ và lực lượng dân quân trung thành với Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi.

Gần đây, tình hình xung quanh thành phố ven biển Hodeida đã trở nên tồi tệ hơn. Trước đó, Liên minh Ả rập đã bắt đầu chiến dịch “chiến thắng vàng” để kiểm soát cảng quan trọng chiến lược trên Biển Đỏ này, bất chấp cảnh báo từ Liên Hợp Quốc về một thảm họa nhân đạo có thể xảy ra trong trường hợp Liên minh ném bom thành phố và cảng.

Như liên minh đã tuyên bố, việc thiết lập quyền kiểm soát Hodeida mở ra khả năng chiếm lấy thủ đô Sanaa và các tỉnh phía bắc của đất nước giáp với Saudi Arabia.

Tháng 1/2015, lực lượng phiến quân Houthi cướp chính quyền ở Thủ đô Sanaa khiến Tổng thống Abd Rabbo Mansur Hadi và các Bộ trưởng của ông phải từ chức.

Ngày 21/2/2015, một tháng sau khi Hadi bị phiến quân Houthi giam lỏng tại Sanaa, ông đã trốn thoát khỏi Thủ đô đến Aden - Thủ đô cũ của Miền nam Yemen.

Trong một phát biểu trên truyền hình từ quê hương mình, ông tuyên bố việc phiến quân Houthi tiếp quản là bất hợp pháp và hủy bỏ quyết định từ chức Tổng thống của ông tại Yemen.

Ả Rập Xê út dẫn đầu cho sự can thiệp quân sự của 10 quốc gia chống lại phiến quân Houthis bắt đầu vào tối ngày 25 tháng 3/2015. Trong một tuyên bố chung, các quốc gia trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh cho biết họ đã quyết định can thiệp chống lại các phiến quân Houthi ở Yemen theo yêu cầu của chính phủ Hadi.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều